TTLV: Ảnh hưởng của nhân sinh quan Phật giáo đến đời sống tinh thần của người dân trong địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Chủ nhật - 27/10/2019 23:06

1. Họ và tên học viên: Phùng Thị Lĩnh

2. Giới tính: nữ

3. Ngày sinh: 02/11/1982

4. Nơi sinh: Hoành Sơn – Giao Thủy – Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: QĐ: 3379/QĐ/XHNV ngày 19/12/2017

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: Ảnh hưởng của nhân sinh quan Phật giáo đến đời sống tinh thần của người dân trong địa bàn tỉnh Bắc Ninh

8. Chuyên ngành: Tôn giáo học; Mã số: 60220309

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Thị Tố Uyên

10. Tóm tắt các kết quả luận văn

Nhân sinh quan Phật giáo gắn kết chặt chẽ với vũ trụ quan và xem vị trí của con người là cao hơn cả trong muôn loài. Giáo lý Phật giáo đã qui định lối ứng xử của tín đồ Phật tử trên ba phương diện cơ bản là ứng xử với bản thân mình, ứng xử với tha nhân và ứng xử với môi trường thiên nhiên. Vì thế, đề tài tìm hiểu về nhân sinh quan và nhân sinh quan Phật giáo; làm rõ những ảnh hưởng cơ bản của nhân sinh quan Phật giáo trong đời sống tinh thần của người dân Bắc Ninh hiện nay. Thông qua đó, đề tài đề xuất và khuyến nghị với GHPGVN tỉnh Bắc Ninh và các ban ngành chức năng về phát huy những ưu điểm của nhân sinh quan Phật giáo trên địa bàn tỉnh.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn

Đề tài có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo đối với sinh viên chuyên ngành Triết học, Tôn giáo học và làm tài liệu tham khảo trong các trường Trung cấp Phật học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo

Đề tài tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng của nhân sinh quan trong cộng đồng tín đồ Phật tử trẻ đang tu tập tại các Câu lạc bộ Phật giáo do GHPGVN tỉnh Bắc Ninh tổ chức hàng năm.

13. Các công trình đã công bố liên quan đến luận văn: không

INFORMATION ON MASTER THESIS

1. Full name: Phùng Thị Lĩnh

2. Gender: Female

3. Date of birth: 02/11/1982

4.Place of birth: Hoanh Son - Giao Thuy - Nam Dinh

5. Student Recognition Decision No: QĐ: 3379 / QĐ/XHNV dated December 19th, 2017

6.Changes in academic process: No

7. Thesis Title: The influence of Buddist outlook of humanities on the spiritual life in Bac Ninh province

8. Major: Religious Studies.

9. Supervisor: PhD. Nguyễn Thị Tố Uyên

10. Abstract:

The Buddhist’s outlook on life is linked closely to the worldview, and it considers man as the highest position in the universe. Buddhist teachings have controlled the behavior of Buddhists on three fundamental aspects: First, response to oneself; second, response to others; and third, response to the natural environment. Therefore, this thesis examined the outlook on life in general and the Buddhist’s outlook on life in particular, and it analyzed some fundamental influences of Buddhist’s outlook on life on the people’s spiritual life in Bac Ninh province today. Through this study, the author would like to propose and recommend to the Vietnam Buddhist Sangha in Bac Ninh province and the related departments on promoting the advantages of Buddhist’s outlook on life in the area.

11. Practical Implications:

This thesis can be used as a reference to students of Philosophy, Religious Studies and to Buddhist Secondary Schools in Bac Ninh province.

12. Future Study:

The future study focuses on the influence of Buddhist’s outlook on life on young Buddhists practicing at the Buddhist Clubs organized annually by the Vietnam Buddhist Sangha in Bac Ninh province.

13. Published papers related to the thesis: No

Tác giả: ussh