TTLV: Truyền thông về sức khỏe trên sóng phát thanh

Chủ nhật - 27/10/2019 23:24

1. Họ và tên học viên: NGUYỄN THỊ THU HIÊN                2. Giới tính: NỮ

3. Ngày sinh: 11/02/1986

4. Nơi sinh: Lào Cai

5. Quyết định công nhận học viên số: 3379/QĐ – XHNV Ngày 19 tháng 12 năm 2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Truyền thông về sức khỏe trên sóng phát thanh

8. Chuyên ngành: Báo chí học  Mã số: 60320101

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Trí Nhiệm

Trong cuộc sống, không có gì quan trọng cho bạn bằng chính con người bạn, một thân thể không bệnh tật, một tâm hồn không loạn đó là chân hạnh phúc của con người. Sức khỏe luôn giữ vai trò quan trọng, là tài sản quý giá của mỗi người và của xã hội. Nó là cơ sở không thể thiếu để góp phần tạo nên nền tảng hạnh phúc cho con người, sự phát triển của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Ngày nay, thông tin về sức khỏe trở nên phong phú hơn nhưng cũng phức tạp, khó hiểu với các từ ngữ mới về bệnh tật, các danh từ kỹ thuật về phương thức chuẩn đoán khám chữa bệnh cũng như danh tính các tác nhân gây bệnh. Việc nâng cao nhận thức, giúp công chúng có cách hiểu đúng đắn về sức khỏe cung cấp những tri thức khoa học về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe; cách phòng chữa bệnh để đạt được các chỉ số sức khỏe ở mức cần có luôn luôn là vấn đề nóng bỏng. Nhất là trong giai đoạn hiện nay khi mà môi trường đất, nước, không khí đều bị ô nhiễm, khi mà các đại dịch lớn, những căn bệnh nguy hiểm của nhân loại vẫn chưa giải quyết triệt để. Truyền thông về sức khỏe sẽ giúp công chúng có thêm kiến thức, tự mình thay đổi nếp sống, áp dụng điều tốt, loại bỏ điều xấu. Đồng thời thay đổi hành vi lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Báo chí với tư cách là công cụ truyền thông đắc lực các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã có những đóng góp đáng kể trong việc thông tin, phản ánh thực trạng sức khỏe của người dân hiện nay, cung cấp những phương pháp điều trị bệnh tiên tiến, những thành tựu y học, tư vấn sức khỏe...cho cộng đồng. Có thể nói chưa bao giờ thông tin sức khỏe lại chiếm nhiều diện tích trên các báo, thời lượng trên đài phát thanh và các chương trình truyền hình như hiện nay.

Sóng phát thanh là phương tiện hữu hiệu để đáp ứng nhu cầu thông tin về mọi mặt của đời sống xã hội một cách ngắn gọn, nhanh chóng và cùng lúc thoả mãn được nhiều đối tượng ở nhiều nơi.

Vì những vấn đề nêu trên nên trong nội dung luận văn này, tác giả sẽ tìm hiểu, thảo luận về “Truyền thông về sức khỏe trên sóng phát thanh”.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: (nếu có)

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

- Luận văn: “Thông tin tư vấn sức khỏe trên sóng phát thanh Việt Nam hiện nay”; “Đặc điểm của kênh phát thanh chuyên biệt về sức khỏe Joy FM”; “Tính tương tác trong các chương trình phát thanh trực tiếp”.

1. Full name : NGUYỄN THỊ THU HIÊN           2. Sex: NỮ

3. Date of birth: 11/02/1986                             4. Place of  birth: Lào Cai

5. Admission decision number:  3379/QĐ – XHNV   Dated 19/12/2017

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Messages about the weak on local television

8. Major: Journalism study   9. Code: 60320101

10. Supervisors: TS. Nguyễn Trí Nhiệm

11. Summary of the findings of the thesis:
In life, nothing is more important to you than you are, a disease-free body, an unstable soul that is the true happiness of man. Health always plays an important role, a valuable asset of every person and of society. It is an indispensable basis to contribute to the foundation of happiness for people, the development of each person, each family and the whole society.

Today, health information is becoming richer, but it is also complex and difficult to understand with new words about disease, technical nouns for diagnosis and treatment as well as the names of agents. sick. Raising awareness, helping the public to have a proper understanding of health provides scientific knowledge about health care and protection; Preventing and treating diseases to achieve the required health indicators is always a hot issue. Especially in the current period when the environment of soil, water, and air are all polluted, when major epidemics and dangerous diseases of mankind have not been fully solved. Health communication will help the public have more knowledge, change their own lifestyle, apply good and eliminate bad things. At the same time change healthy behaviors to protect your health.

The press as a tool of effective communication for the Party and State's guidelines and policies has made significant contributions in providing information, reflecting the current state of people's health, and providing advanced disease treatments, medical achievements, health advice ... for the community. It can be said that health information has never occupied so much area in newspapers, the amount of time on radio and television programs as today.

Radio waves are an effective means to meet the information needs in all aspects of social life in a short, fast and at the same time satisfying many subjects in many places.

Because of the above-mentioned issues, in the content of this thesis, the author will explore and discuss about "Communication on health on radio".

12. Practical applicability, if any

13. Further research directions, if any

14. Thesis-related publications:

- Dissertation: "Information on health advice on Vietnam radio today"; "Features of Joy FM's dedicated health radio"; "Interactivity in live broadcasts".

Tác giả: ussh