TTLV: Không gian nông thôn qua một số tác phẩm điện ảnh chuyển thể (Mùa len trâu, Thương nhớ đồng quê và Cánh đồng bất tận)

Thứ tư - 19/11/2014 21:45

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Hoàng Thị Dung

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 23/02/1990

4. Nơi sinh: Xã Hải Toàn – huyện Hải Hậu – tỉnh Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 06 tháng 8 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Không gian nông thôn qua một số tác phẩm điện ảnh chuyển thể (Mùa len trâu, Thương nhớ đồng quê và Cánh đồng bất tận)

8. Chuyên ngành: Lý luận văn học; Mã số: 60 22 01 20

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Lý Hoài Thu, khoa Văn học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Đây là một trong những công trình khoa học nghiên cứu về vấn đề không gian nói chung và không gian nông thôn Việt Nam nói riêng. Luận văn khai thác một số truyện ngắn của các tác giả Sơn Nam, Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Ngọc tư cũng như tác phẩm điện ảnh chuyển thể của các đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh, Đặng Nhật Minh và Nguyễn Phan Quang Bình, để thấy được mối quan hệ khăng khít giữa văn học và điện ảnh, sự tương liên cũng như tác động lẫn nhau giữa chúng. Sóng đôi bên nhau, cả văn học và điện ảnh đều giúp tác phẩm nâng cao khả năng khuếch tán và đến với đông đảo các đối tượng tiếp nhận.

- Luận văn chú ý khai thác vào cách thức biểu hiện không gian trong các tác phẩm ở hai loại hình văn học và điện ảnh, đó là ranh giới – dấu hiệu loại hình của không gian và hệ thống các quan hệ không gian thay đổi một cách triệt để. Ba tác phẩm vừa có xu hướng đào sâu khoảng cách giữa không gian nông thôn với không gian thế giới bên ngoài; vừa có xu hướng xóa nhòa mọi khoảng cách, kéo lại gần hơn tâm hồn con người, mời gọi trở về với nông thôn thuần khiết.

-  Giữa tác phẩm văn học và tác phẩm điện ảnh ở đây có thể coi không gian nông thôn là mẫu số chung. Thông qua tìm hiểu về không gian, thấy được ranh giới không gian tuy không thể bị xuyên thấm nhưng luôn rộng mở chào đón sự trở về trong tiềm thức mỗi người và quan trọng nhất là tìm về để gột rửa, “thanh lọc” tâm hồn. Đó chính là thành công lớn nhất của văn học và điện ảnh khi tạo dựng thành công không gian nông thôn trong các tác phẩm.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Luận văn có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho môn Ngữ văn hoặc làm đề tài tham khảo cho sinh viên chuyên ngành Ngữ văn.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name : Hoàng Thị Dung              2. Sex: Female

3. Date of birth: 23/02/1990                  4. Place of  birth: Hai Toan ward – Hai Hau district - Nam Dinh province

5. Admission decision number: 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐ Dated 6/8/2012 of President University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National Universitty, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Rural space through some of cinema adaptations (The Buffalo Boy, Trade the Countryside and The Floating Lives)

8. Major: Literary theory                       9. Code: 60 22 01 20

10. Supervisors: Assoc Prof. Ly Hoai Thu - Department of Literature -  University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National Universitty, Hanoi.

11. Summary of the findings of the thesis:

- This is one of the sciences study of the problem space and space in general in rural Vietnam in particular. Essays explore some of the short story author Son Nam, Nguyen Huy Thiep, Nguyen Ngoc Tu and cinema adaptations of the director Nguyen Vo Nghiem Minh, Dang Nhat Minh and Nguyen Phan Quang Binh, to see the close relationship between literature and cinema, as well as the correlation between their interaction. Paired together, both literary and cinematic works have helped improve the diffusion and come with a large number of recipients.

- Thesis attention on how to exploit spatial expression in the works of the two types of literature and film, which are the boundary the type of system space and spatial relationships rather changed radically. Three work has tended to deepen the gap between the rural space with the space outside world, has tended to erase all distances, getting closer to the heart of man, call back to the pure countryside.

- Between the literary and cinematographic works here can be considered rural space is the common denominator. Through learning about space, see the boundaries of space but can not get penetration but always open to welcome the return of the subconscious, and most importantly everyone is looking for to wash, "purifying" the mind soul. That is the greatest success of the literary and cinematic success when creating rural space in the works.

12. Practical applicability, if any: The thesis can be used as references for subjects or topics literature reference for students of philology.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: No