TTLV: Cổng thông tin của các thư viện trường đại học trên địa bàn Hà Nội

Thứ tư - 23/09/2015 01:29

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thu

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 29/02/1988

4. Nơi sinh: Thuận Thành – Bắc Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 1888/2010/QĐ-XHNV-SĐH  Ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:  Không.

7. Tên đề tài luận văn: Cổng thông tin của các thư viện trường đại học trên địa bàn Hà Nội

8. Chuyên ngành:Khoa học Thư viện               Mã số:60.20.32

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Đoàn Phan Tân

Luận văn đã nghiên cứu đầy đủ cơ sở lý luận về cổng thông tin thư viện; Nghiên cứu vai trò của của cổng thông tin thư viện đối với hoạt động của các trung tâm thông tin thư viện nói chung và các thư viện trường đại học nói riêng; Luận văn cũng nghiên cứu các tiêu chí đánh giá hiệu quả của cổng thông tin thư viện. Về cơ sở thực tiễn, luận văn đã  nghiên cứu một cách khái quát quá trình hình thành và phát triển cũng như mục tiêu, nhiệm vụ của trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Nghiên cứu cơ cấu tổ chức, cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, đặc điểm người dùng tin và nhu cầu tin của những trung tâm thông tin thư viện trên. Luận văn nêu bật thực trạng cổng thông tin của một số trung tâm, mức độ đáp ứng và mong muốn của người dùng tin đối với cổng thông tin của thư viện. Trên cơ sở thực trạng đó, luận văn đưa ra những điều kiện cần và đủ để thư viện hoàn cổng thông tin hiện tại, đồng thời cũng nêu lên kiến nghị và giải pháp để phát triển cổng thông tin đáp ứng nhu cầu tin của người dùng tin tại trung tâm thông tin thư viện trong điều kiện phát triển không ngừng của công nghệ và từng bước hoàn thiện công tác thư viện.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu góp phần hoàn thiện lý luận nghiên cứu về cổng thông tin thư viện, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cổng thông tin của các thư viện trường đại học trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt đối với trung tâm thông tin thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, thư viện Tạ Quang Bửu – Đại học Bách Khoa Hà Nội và thư viện Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Nâng cao hiệu quả hoạt động của trung tâm, đáp ứng tối đa nhu cầu tin và tạo ra những tiện ích cho người dùng tin. Đồng thời, luận văn còn là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho các cấp lãnh đạo, quản lý các trung tâm thông tin thư viện trường đại học trong quá trình phát triển cổng thông tin tại cơ quan mình. Ngoài ra, luận văn cũng là tài liệu tham khảo tốt cho học viên và sinh viên, cán bộ của các cơ quan thông tin thư viện  trong quá trình  học tập và thực hiện công tác của mình.

1. Full name: Nguyen Thi Thu                          2. Sex: Gender

3. Date of birth: February 29th 1988                 4. Place of birth: Bac Ninh Province

5. Admission decision number: 1888/2010/QĐ-XHNV-SĐH, Dated: October 21st 2010, by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities – Hanoi National University.

6. Changes in academic process: No change

7. Official thesis title: Library portal of university libraries at Hanoi city

8. Major: Library science                                 9. Code: 60.20.32

10. Supervisors: Associate Professor, Doctor. Doan Phan Tan

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis fully pointed out theoretical bases on library portal; do research on the role of library portal for the operation of the library and information centre in general and for university library in particular. The thesis has also assessed the quality of library portal based on the specific criteria. On practical bases, the thesis has proposed a generalized process of formation and development as well as goals and tasks of Vietnam National University, Hanoi,  Foreign Trade  University (Hanoi campus), Hanoi University of Science and Technology and theirs library and information centre; additionally studied organizational structure, facilities, technology infrastructure, user characteristics and information needs of the private library information centre. The thesis highlights the status, responsiveness and desire of users for library portals of university libraries at Hanoi. On that basis, thesis gives necessary and sufficient conditions for improving library portals, as well proposing solutions to develop library portals to meet the information needs of users in library information centre in terms of evolving technology and the gradual improvement of library.

11. Practical applicability: The research result has contributed to process of improving the theoretical research on library portal; developing library portals of university libraries at Hanoi; especially for the library and information centre of Vietnam National University, Hanoi, Foreign Trade University (Hanoi campus), Hanoi University of Science and Technology; improving the performance of the centre; satisfying the information needs and create utility for users. The thesis is not only useful references to leaders and managements of the library and information centre in the process of developing library portal in their offices but also students and staffs of the library and information agencies in the learning and working process.