TTLV: Tổ chức và hoạt động của Bộ Binh dưới triều Minh Mệnh (1820-1840)

Thứ sáu - 25/09/2015 05:15

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Hà Duy Biển

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 01/02/1982

4. Nơi sinh: Thái Thọ - Thái Thụy - Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/2010/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: theo đúng tiến trình, không có sự thay đổi.

7. Tên đề tài luận văn: Tổ chức và hoạt động của Bộ Binh dưới triều Minh Mệnh (1820-1840)

8. Chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam                              Mã số: 60.22.54

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Vũ Văn Quân Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Đề tài là một nghiên cứu hay và có ý nghĩa thực tiễn trong việc góp phần làm sáng tỏ tổ chức và hoạt động của Bộ Binh triều Minh Mệnh (1820-1840) đặt trong bối cảnh lịch sử vương triều Nguyễn nói riêng và lịch sử Việt Nam nói chung.

- Phục dựng được quá trình biến chuyển và mô hình hóa được cơ cấu tổ chức, cơ cấu nhân sự của Bộ Binh từ năm 1820 đến năm 1840.

- Hệ thống hóa được các quy định bảo đảm về vật chất và tinh thần, cùng với các quy chế vận hành của Bộ Binh triều Minh Mệnh.

- Trên cơ sở các nguồn tài liệu, đặc biệt là bộ chính sử triều Nguyễn là Đại Nam thực lục, luận văn đã bước đầu trình bày một cách có hệ thống, phân loại các hoạt động của Bộ Binh trong suốt 21 năm vua Minh Mệnh trị vì.

- Luận văn có giá trị tham khảo và làm phong phú thêm các nghiên cứu về thể chế chính trị triều Nguyễn nói riêng và nghiên cứu về triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam nói chung.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn đã bước đầu so sánh và đánh giá những ưu điểm và hạn chế về tổ chức và hoạt động của Bộ Binh triều Minh Mệnh (1820-1840). Đó là những bài học lịch sử có ý nghĩa tham chiếu trong tiếp cận và nhìn nhận về tổ chức bộ máy nhà nước trong giai đoạn hiện nay.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Từ trường hợp Bộ Binh triều Minh Mệnh có thể mở rộng nghiên cứu về tổ chức và hoạt động của Bộ Binh triều Nguyễn (1802-1884), hay tổng thể bộ máy nhà nước Việt Nam - Đại Nam thời Minh Mệnh (1820-1840).

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Hà Duy Biển (2015), Định mức lương bổng của quan lại Bộ Binh dưới triều Minh Mệnh (1820-1840), Tạp chí Lịch sử quân sự, Số 2 (278), Tr.51-56.

1. Full name: Ha Duy Bien                         2. Sex: Male

3. Date of birth: 01/02/1982                        4. Place of  birth: Thai Tho - Thai Thuy - Thai Binh

5. Admission decision number: 1883/2010/QĐ-XHNV-SĐH.Dated 21/10/2010, University of social Sciences & Humanites (Vietnam National University, Hanoi)

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Organisation and activities of the Board of War under the Minh Menh reign (1820-1840)

8. Major: Vietnamese History                     9. Code: 60.22.54

9. Supervisors: Prof. Vu Van Quan, Faculty of History, University of social Sciences & Humanites (Vietnam National University, Hanoi).

10. Summary of the findings of the thesis:

- This is an interesting research which practically contributes to the understanding of the organization and activities of the Board of War under the Minh Menh.

- To contextualize the transformative process and formulate the organization and personnel structure of the Board of War from 1820 to 1840.

- To systemize regulations ensuring materials and spirit, along with the operating rules of Board of Wars.

- On the basis of historical sources, especially Dai Nam thuc luc, the thesis attempts to classify systematically activities of Board of War during 21 year reign of Minh Menh.

- Thesis has value as reference sources and can enrich the study of political institutions of the Nguyen dynasty in particular.

11. Practical applicability, if any:

The thesis initially compares and assesses the advantages and limitations of the Organization. That is the historical lesson which has reference meaning in contemporary context.

12. Further research directions, if any:

From the case of the Board of War under the Minh Menh reign, further reseach could be carried out about the Organization of the Board of War throughout the course of the Nguyen dynasty (1802-1884) or the State of Dai Nam under the Minh Menh (1820-1840)

13. Thesis-related publications:

Ha Duy Bien (2015), Wages standardization of the officials in the Board of War under the Minh Menh reign (1820-1840), Military History Magazine, No2 (278), Pg.51-56.