TTLV: Đặc khu kinh tế Thâm Quyến – Hai tiến trình phát triển kinh tế

Thứ ba - 28/09/2010 02:30
Thông tin luận văn "Đặc khu kinh tế Thâm Quyến – Hai tiến trình phát triển kinh tế từ khi cải cách mở cửa đến nay" của HVCH Nguyễn Thị Thanh Hà, chuyên ngành Châu Á học. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thanh Hà 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 11/10/1984 4. Nơi sinh: Hà Nội 5. Quyết định công nhận học viên số: 2463/ SĐH Ngày 03 tháng 11 năm 2006 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Đặc khu kinh tế Thâm Quyến – Hai tiến trình phát triển kinh tế từ khi cải cách mở cửa đến nay 8. Chuyên ngành: Châu Á học. Mã số: 60.31.50 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Hoàng Thế Anh – Viện Nghiên cứu Trung Quốc 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn đã phân tích tổng quát và toàn diện tiến trình phát triển kinh tế của đặc khu Thâm Quyến từ khi cải cách mở cửa đến nay. Từ đó nghiên cứu rõ hơn về phương thức phát triển kinh tế, những thành tựu đạt được, những tồn tại và khó khăn của đặc khu kinh tế Thâm Quyến nói riêng và của các đặc khu kinh tế Trung Quốc nói chung. Qua đó rút ra một số bài học kinh nghiệm cho việc xây dựng các khu kinh tế của nước nhà. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Việt Nam và Trung Quốc "núi liền núi, sông liền sông”, những kinh nghiệm xây dựng đặc khu kinh tế của nước bạn chính là những bài học xương máu mà ta cần học tập trên tinh thần sáng tạo và phát huy. Luận văn đã đưa ra một vài biện pháp nhằm thúc đẩy cho sự phát triển của các khu kinh tế Việt Nam với mục tiêu trở thành các đầu tầu phát triển trong nền kinh tế như mô hình của đặc khu kinh tế Thâm Quyến. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Trong khuôn khổ của luận văn thạc sỹ cũng như trong khoảng thời gian ngắn, tác giả chưa thể tìm hiểu sâu sắc và tỉ mỉ trên tất cả các khía cạnh liên quan đến đặc khu kinh tế Thâm Quyến qua đó so sánh và phân tích với các khu kinh tế ở Việt Nam. Bởi vậy, hướng nghiên cứu tiếp theo sẽ là đi sâu vào thực trạng, thành tựu, hạn chế…của các khu kinh tế hiện nay ở Việt Nam, qua đó nghiên cứu một vài mô hình đặc khu điển hình kiểu Thâm Quyến tại Việt Nam.

1. Full name : Thi Thanh Ha Nguyen 2. Sex: Female 3. Date of birth: October 11th, 1984 4. Place of birth: Ha Noi 5. Admission decision number: 2463/ SĐH. Dated : 03/11/2006 6. Official thesis title: Shenzhen Special Economic Zone – Two development processes since the reform up to now. 7. Major: Asian Studies 8. Code: 60.31.50 9. Supervisors: PhD. Hoang The Anh, Vietnamese Academy of Social Sciences, Institute of Chinese Studies. 10. Summary of the findings of the thesis: The thesis analyzed the overall and comprehensive process of economic development of Shenzhen special zone since the innovation up to present day. Since then study further on the mode of economic development, the achievements, shortcomings and disadvantages of Shenzhen in particular and other Special Economic Zones of China in general. Thereby draw some lessons for the construction of economic zones of our country. 11. Practical applicability, if any: Vietnam and China are next to each other, so the experiences in building special economic zones of China are our bloody lessons that we should apply creatively. The thesis has proposed some measures to promote the development of economic zones in Vietnam to become the leader of the economy as the model of Shenzhen special economic zone. 12. Further research directions, if any: In the framework of master, the author cannot deeply understand all aspects related to the Shenzhen Special Economic Zone. Besides, the shortage of time, the writer not yet compares and analyses the economic zones in Vietnam. Therefore, I’m going to study further into the situation, achievements and limitations ... of the current economic zones in our country, and also do research on some models of Shenzhen-like special economic zones in Vietnam.