TTLV: Sản phẩm dệt của một số nhóm Thái vùng Mê Kông

Thứ tư - 29/09/2010 07:30
Thông tin luận văn "Sản phẩm dệt của một số nhóm Thái vùng Mê Kông" của HVCH Nguyễn Thu Trang, chuyên ngành Châu Á học. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thu Trang 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 11/10/1984 4. Nơi sinh: Thanh Hoá 5. Quyết định công nhận học viên số: 2463/2006/QĐ/XHNV-KH&SDH ngày 03 tháng 11 năm 2006 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Sản phẩm dệt của một số nhóm Thái vùng Mê Kông 8. Chuyên ngành: Châu Á học. Mã số: 60.31.50 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Hoàng Lương, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn:
  • Khái quát về các nhóm Thái lưu vực sông Mê Công
  • Hệ thống và giới thiệu những tư liệu về nghề dệt và sản phẩm dệt của các nhóm Thái trong vùng.
  • So sánh đối chiếu sự tương đồng và khác biệt giữa sản phẩm dệt của các nhóm Thái trên. Từ đó tìm ra mối quan hệ giao lưu giữa các nhóm Thái trong khu vực.
  • Phân tích vai trò, ý nghĩa của sản phẩm dệt trong đời sống tộc người Thái
  • Chỉ ra sự biến đổi ở sản phẩm dệt của các nhóm Thái trong giai đoạn hiện nay
11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Việc so sánh đối chiếu các sản phẩm dệt giữa các nhóm Thái nói trên đã chỉ ra sự tương đồng, thống nhất của văn hoá Thái trong khu vực. Đây là cơ sở khoa học và thực tiễn nhằm tăng cường khối đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau giữa các nước thành viên khối ASEAN. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:
  • So sánh với sản phẩm dệt của các nhóm Thái ở khu vực khác trên thế giới
  • Đi sâu phân tích, giải mã các biểu tượng hoa văn Thái trên sản phẩm dệt

1. Full name: Nguyen Thu Trang 2. Sex: Female 3. Date of birth: Oct 11th 1984 4. Place of birth: Thanh Hoa 5. Admission decision number: 2463/2006/QĐ/XHNV-KH&SDH. Dated: Nov 3rd 2006 6. Official thesis title: Textile products of Thai groups in Mekong region 7. Major: Asian studies 8. Code: 60.31.50 9. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Hoang Luong, Faculty of History, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University-Hanoi. 10. Summary of the findings of the thesis:
  • Overview of Thai groups in Mekong River
  • Systemarize and introduce the documents on weaving and textile products of Thai groups in the region.
  • Compare the similarities and differences of Thai groups’ textile products. Then find out the relationship among Thai groups in the region.
  • Analyze the role and significance of textile products in Thai life.
  • Indicate the changes in textile products of Thai groups in the current period
11. Practical applicability: The comparison of Thai groups’ textile has shown the similarities and unities of Thai culture in the region. This is a scientific basis to strengthen the solidarity, support and help among ASEAN countries. 12. Further research directions:
  • Compare Thai groups’ textile products of other areas in the world
  • Further analysis, decipher the symbols on the pattern of Thai textile products