TTLV: Hiện đại hoá quân sự Trung Quốc 20 năm đầu thế kỉ 21

Chủ nhật - 26/09/2010 21:48
Thông tin luận văn "Hiện đại hoá quân sự Trung Quốc 20 năm đầu thế kỉ 21" của HVCH Lê Thị Tuyết Mai, chuyên ngành Châu Á học. 1. Họ và tên học viên: Lê Thị Tuyết Mai 2. Giới tính: Nữ. 3. Ngày sinh: 01/12/1976 4. Nơi sinh: Hải Phòng. 5. Quyết định công nhận học viên số: 2463/SDH Ngày 03 tháng 11 năm 2006 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không. 7. Tên đề tài luận văn: Hiện đại hoá quân sự Trung Quốc 20 năm đầu thế kỉ 21. 8. Chuyên ngành: Châu Á học. Mã số: 60.31.50. 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ Đỗ Minh Cao, Viện nghiên cứu Trung Quốc, Viện Khoa học xã hội Việt Nam. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn phân tích, làm rõ quá trình hiện đại hoá quân sự TQ đặc biệt trong 20 năm đầu thế kỉ 21. Luận văn tiếp cận vấn đề hiện đại hoá quân sự TQ từ những yếu tố chi phối đến hiện đại hoá quân sự TQ, quá trình phát triển tư tưởng hiện đại hoá quân sự của các thế hệ lãnh đạo TQ đến đi sâu, phân tích các thành tựu hiện đại hoá quân sự của TQ từ năm 1991 đến nay. Từ kết quả phân tích, làm rõ đó, luận văn đi đến nhận diện xu hướng phát triển hiện đại hoá quân sự TQ thời gian tiếp theo và đưa ra những nhận xét về tác động ảnh hưởng, một số bài học và kinh nghiệm của việc TQ hiện đại hoá quân sự đối với thế giới, khu vực đặc biệt là Việt Nam. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Việt Nam và TQ là hai nước láng giềng có rất nhiều điểm tương đồng về văn hoá, kinh tế, chính trị. Quốc phòng an ninh vững chắc, quân đội hiện đại hoá là bảo đảm vững chắc cho quá trình phát triển sức mạnh tổng hợp và nâng vị thế quốc gia trên trường quốc tế. Qua việc nghiên cứu, tìm hiểu quá trình hiện đại hoá quân sự của TQ, chúng ta có thể tham khảo được một số kinh nghiệm để áp dụng vào thực tiễn xây dựng quân đội “chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” của quân đội nhân dân Việt Nam. Đây sẽ là tài liệu tham khảo cho việc nhận diện TQ nói chung, tài liệu tham khảo giảng dậy về TQ hiện đại tại các trường đại học Việt Nam, đặc biệt là các trường quân sự.

1. Full name: Tuyet Mai Le 2. Sex: Female 3. Date of birth: December 1st 1976 4. Place of birth: Hai Phong 5. Admission decision number: 2463/ SĐH Dated : 03/11/2006 6. Changes in academic process: not. 7. Official thesis title: PLA s’modernization in the first 20 years of 21st century. 8. Major: Asian Studies 9. Code: 60.31.50 10. Supervisors: PhD. Do Minh Cao, Vietnamese Academy of Social Sciences, Institute of Chinese Studies. 11. Summary of the findings of the thesis: The essay focuses on analyzing, clarifying the process of PLA ‘s modernization in the first 20 years of 21st century. The essay approaches several issues of PLA ‘s modernazation such as the governed factors to PLA ‘s modernization, the process of developing the idealization for PLA ‘s modernazation in Chinese leader genarations, the echivements of PLA ‘s modernization from 1991 until now etc. From those points, the essay comes to recognize the developing tendency of PLA ‘s modernization in the time to come and comment on the impacts and influences of PLA ‘s modernization on the levels of the world, region, especially on Vietnam. 12. Practical applicability, if any: Vietnam and China are the neighbour countries with the similar features in several fields such as cuture, economy, politicies. The military modernization, the strong ability of security and defence are the key factors to ensure firmly the process of developing the general strength and improve the national position in the international forums. Through researching and studying the process of PLA ‘s modernization, we can consult some experiences to put into practice in the process of building Vietnamese army ‘s people to be: “regular seasoned modern army”. This thesis may will be the reference documents for the Chinese identification in general and reference documents for Chinese teaching and learning in the Vietnamese Universities, and Collegese, especialy in Military ones, particular.