TTLV: Vấn đề di cư trong quan hệ quốc tế sau Chiến tranh Lạnh

Thứ tư - 22/09/2010 03:47
Thông tin luận văn "Vấn đề di cư trong quan hệ quốc tế sau Chiến tranh Lạnh" của HVCH Nghiêm Tuấn Hùng, chuyên ngành Quan hệ quốc tế. 1. Họ và tên học viên: Nghiêm Tuấn Hùng 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 31/10/1986 4. Nơi sinh: TP. Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang 5. Quyết định công nhận học viên số 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 24/10/2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: “Vấn đề di cư trong quan hệ quốc tế sau Chiến tranh Lạnh” 8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế; Mã số: 60 31 40 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Hoàng Khắc Nam, Khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn Luận văn dày 79 trang A4. Đầu tiên, luận văn giới thiệu khái quát về vấn đề di cư quốc tế. Cụ thể, luận văn đề cập tới khái niệm hiện tượng di cư và người di cư, phân loại người di cư, khái quát hiện tượng di cư trong lịch sử và tìm hiểu những nguyên nhân cơ bản nhất thúc đẩy hiện tượng di cư. Thứ hai, luận văn đề cập tới những điều kiện mới cho hiện tượng di cư phát triển; tình hình cùng một số đặc điểm của vấn đề di cư trên thế giới và các khu vực. Thứ ba, luận văn nêu lên, phân tích và đánh giá những tác động của hiện tượng di cư, bao gồm những tác động tích cực và tiêu cực đối với con người, quốc gia và quan hệ quốc tế. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn Nghiên cứu về vấn đề di cư và tác động của nó trong quan hệ quốc tế sẽ cho thấy sự tương tác giữa hiện tượng này với những vấn đề toàn cầu khác như phát triển, dân số, đói nghèo, tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, môi trường. Thực tiễn lịch sử chỉ ra rằng Việt Nam là một trong nước chịu tác động lớn của vấn đề di cư quốc tế. Nghiên cứu vấn đề này dưới góc độ khu vực và quốc tế có thể mang lại những hiểu biết sâu hơn về xu hướng cũng như tác động của nó tới Việt Nam. Qua đó, chúng ta có thể khai thác những yếu tố tích cực nhằm phục vụ cho công cuộc phát triển đất nước. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo Học viên sẽ cố gắng phát triển đề tài cho chương trình nghiên cứu sinh. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn Báo cáo “Di cư quốc tế và những tác động trong vấn đề an ninh”, Hội thảo Những xu hướng của di chuyển lao động quốc tế thập niên đầu thế kỉ 21, Hà Nội, tháng 3/2010.

1. Name: NGHIEM TUAN HUNG 2. Gender: Male 3. Date of birth: 31-Oct-1986 4. Place of birth: Bac Giang City, Bac Giang Province 5. Resolution of Graduate Student Recognition: No. 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH signed by Rector of University of Social Sciences and Humanitites-Hanoi on 24-Oct-2008. 6. Change during MA course: None. 7. Title of thesis : « Migration in International Relations After Cold War » (Vấn đề di cư trong quan hệ quốc tế sau Chiến tranh lạnh) 8. Discipline: International Relations; Registration Code: 60 31 40 9. Supervisor: Assoc. Prof., Dr. Hoang Khac Nam, Faculty of International Studies, University of Social Sciences and Humanities-Hanoi. 10. Summary Firstly, the thesis shows an overview on international migration. Specifically, the thesis brings out numerous concepts of international migration and migrant before classifing international migrant. Besides, the thesis mentions about international migration in history, then to be concerned with fundermental causes of international migration. That is the first chapter. Secondly, new circumstances in international context, reality and some impportant traits of international migration at regional and global level are also added. Those constitute the second chapter. Last but not least, impacts of international migration is analized and commented in the last chapter. So, the impacts are devided intwo good and bad ones at individual, state and international level. 11. Applicability To do research on international migration help us awake to the interaction between international migration and other global issues, such as development gap, poverty, demography, transnational crime, terrorism, envionement, etc. In fact, Vietnam is strongly affected by international migrant. To do research on this issue bring us advanced knowledge on its directions and impacts on international relations, regions as well as Vietnam. So, we can gain from good impacts and minimize bad ones for development. 12. Further research proposal This MA thesis will probably developed for PhD program. 13. Related pubsished papers “Di cư quốc tế và những tác động trong vấn đề an ninh”, Report of Workshop on Những xu hướng của di chuyển lao động quốc tế thập niên đầu thế kỉ 21.