TTLV: Thành thị Nhật Bản thời Edo

Thứ bảy - 02/10/2010 02:14
Thông tin luận văn "Thành thị Nhật Bản thời cận thế (qua nghiên cứu trường hợp Edo)" của HVCH Phan Quỳnh Hoa, chuyên ngành Châu Á học. 1. Họ và tên học viên: Phan Quỳnh Hoa 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 26/10/1983 4. Nơi sinh: Hà Nội 5. Quyết định công nhận học viên số: 2463/2006/QĐ/XHNV-KH&SDH ngày 03 tháng 11 năm 2006 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không 7. Tên đề tài luận văn: Thành thị Nhật Bản thời Edo (qua khảo cứu trường hợp Edo) 8. Chuyên ngành: Châu Á học ; Mã số: 60.31.50 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Văn Kim, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn:
  • Nghiên cứu thành thị Nhật Bản cận thế để hiểu lịch sử, xã hội Nhật Bản, các mô hình, loại hình thành thị.
  • Tìm hiểu quá trình hình thành, phát triển của các loại hình thành thị và nguyên nhân, động lực dẫn đến quá trình hình thành, phát triển đó.
  • Nghiên cứu thành thị để hiểu thêm chủ trương, chính sách của chính quyền Edo và vai trò của thành thị đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.
  • Nghiên cứu thành thị để hiểu đặc điểm, cấu trúc xã hội đô thị, các luồng di dân, các hoạt động kinh tế, quan hệ, đời sống văn hoá, giáo dục.
  • Nhờ có thành thị, thị dân, kinh tế công thương mà Nhật Bản mới có thể tiếp nhận, phát triển các khuynh hướng tư tưởng mới, đó chính là điều kiện căn bản để Nhật Bản có thể tiến hành công cuộc cải cách và cải cách thành công.
11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:
  • Có cái nhìn toàn diện hơn về lịch sử Nhật Bản thời cận thế để lí giải sự thành công của Nhật Bản.
  • Từ mô hình tổ chức quản lí đô thị ở Nhật Bản (trường hợp Edo) có thể rút ra kinh nghiệm cho Việt Nam trong quá trình đô thị hoá.
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:
  • So sánh với thành thị châu Á (Trung Quốc, Việt Nam...) để thấy được sự phát triển dị biệt của thành thị Nhật Bản. Chính sự khác biệt đó dẫn đến sự phát triển “thần kì” của Nhật Bản trong thế kỉ 20.
  • Tìm hiểu quá trình phát triển từ Edo cận thế đến Tokyo hiện đại để rút ra những bài học hữu ích khi đề xuất các chính sách và chiến lược phát triển đô thị.

1. Full name : Phan Quynh Hoa 2. Sex: Female 3. Date of birth: Otc 26th 1983 4. Place of birth: Hanoi 5. Admission decision number: 2463/2006/QĐ/XHNV-KH&SDH Dated: Nov 3rd 2006 6. Official thesis title: Japanese cities in the Modern Ages (case study of Edo) 7. Major: Asian studies 8. Code: 60.31.50 9. Supervisors: Assoc.Prof.Dr. Nguyen Van Kim, Vice-Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University-Hanoi. 10. Summary of the findings of the thesis:
  • Research Japanese cities in the Modern Ages to understand history and society of Japan, as well as the patterns of cities.
  • Research the process of formation and development of cities; the causes and dynamic of that process.
  • Research cities to understand more about policies of Edo government and the role of cities in economic and social development.
  • Research cities to understand characteristics and structure of urban society, the flows of migration, economic activities, relations, cultural and educational life.
  • Thanks to cities, townspeople, commercial economy, Japan could receive and develop new ideological trends, which were major preconditions for Japan to successfully carried out reform.
11. Practical applicability:
  • Comprehensively understand Japanese history in the Modern Ages to explain the success of Japan.
  • Gain valuable experience for the current urbanization of Vietnam.
12. Further research directions:
  • Compare to Asian cities (those of China, Vietnam...) to recognize the extraordinary development of Japan, which led to “Japanese miracle”.
  • Research the transition from ancient Edo to modern Tokyo to gain useful experience for Vietnam’s making policies and strategies for urbanization.