TTLV: Điều kiện hình thành Doanh nghiệp Công nghệ - Vệ tinh trong các viện nghiên cứu và triển khai (Nghiên cứu trường hợp Viện Hoá học các Hợp chất thiên nhiên)

Thứ ba - 22/03/2016 22:00

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Quang Tuấn

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 17/3/1970

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Điều kiện hình thành Doanh nghiệp Công nghệ - Vệ tinh trong các viện nghiên cứu và triển khai (Nghiên cứu trường hợp Viện Hoá học các Hợp chất thiên nhiên)”.

8. Chuyên ngành: Quản lý KH&CN                   Mã số: 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Văn Học

Thông qua tìm hiểu các mô hình tổ chức của các tổ chức KH&CN, tìm hiểu các văn bản chính sách liên quan đến doanh nghiệp KH&CN cùng với việc nghiên cứu trường hợp của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, tác giả đã đạt được một số kết quả nhất định:

- Xác định điều kiện cần và đủ cho hình thành doanh nghiệp công nghệ - vệ tinh trong các viện nghiên cứu và triển khai.

- Những thuận lợi, khó khăn cho việc hình thành doanh nghiệp công nghệ - vệ tinh trong các viện nghiên cứu và triển khai.

- Đề xuất một số giải pháp về chính sách liên quan đến việc hình thành và hoạt động doanh nghiệp công nghệ - vệ tinh trong các viện nghiên cứu và triển khai.

- Phân tích thực trạng của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

- Là cơ sở xác định các tiêu chí cho việc hình thành doanh nghiệp công nghệ - vệ tinh trong các viện nghiên cứu và triển khai.

- Đóng góp vào một số dự án thành lập doanh nghiệp  công nghệ - vệ tinh trong các viện nghiên cứu và triển khai thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

- Phạm Thị Bích Ngọc, Phạm Quang Tuấn (2015), Từ quyền tự chủ đến năng lực tự chủ ở các viện nghiên cứu - triển khai, Tạp chí Khoa học ĐHQGHN: Nghiên cứu Chính sách và Quản lý, Tập 31, Số 2 (2015) 48-53.

- Phạm Quang Tuấn (2015), Thực tiễn hoạt động chuyển giao công nghệ tại Viện chuyên ngành trực thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và đề xuất đối với hoạt động chuyển giao công nghệ tại các Viện nghiên cứu và triển khai, Kỷ yếu hội nghị “Tổ chức và hoạt động chuyển giao công nghệ: kinh nghiệm của Australia và đề xuất cho Việt Nam”, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (2015)./.

1. Full name: Pham Quang Tuan                               2. Sex: Male

3. Date of birth: 17/3/1970                                         4. Place of  birth: Hanoi

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH Dated, 30/12/2013  Signed by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University - Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Condition of forming spin-off enterprise in research and development institutes (Case study: The Institute of Natural Products Chemistry).

8. Major: Science and Technology Management         Code: 60.34.04.12

9. Supervisors: Dr. Nguyen Van Hoc

10. Summary of the findings of the thesis:

Through studying the organizational model of science and technology organizations, learning the policy documents that relating to science and technology enterprises along with studying case studie: The Institute of Natural Products Chemistry , the author has achieved several results :

- Determine the necessary and sufficient condition for forming spin-off enterprise in research and development institutes.

- The advantages and disadvantages of forming spin-off enterprise in research and development institutes.

- Proposing some solutions for policy that related to the formation and operation of spin-off enterprise in research and development institutes.

- Analyzing reality of institute of natural products chemistry

11. Practical applicability, if any:

- As the basis for determining the criteria for the formation of spin-off enterprise in research and development institutes.

- Contributing to several projects to establish spin-off enterprise in research and development institutes in Vietnam Academy of Science and Technology .

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications:

- Pham Bich Ngoc, Pham Quang Tuan (2015): From autonomy to self-control capacity in research and development institutes, VNU Journal of Science : Research Policy and Management , Volume 31 , Number 2 (2015 ) 48-53 .

- Pham Quang Tuan (2015): Reality of technology transfer activities at the specialized institute in Viet Nam Academy of Science and Technology and proposals for technology transfer activities at research and development institutes, Proceedings of the conference " The organization and technology transfer activities : the experience of Australia and proposal for Vietnam " , University of Social Sciences and Humanities.