TTLV: Nhận thức về bạo lực gia đình của người dân tỉnh Yên Bái (Nghiên cứu tại phường Nguyễn Thái Học và xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên)

Thứ năm - 17/03/2016 22:07

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Văn Ước

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 29/11/1986

4. Nơi sinh: Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: Quyết định 2998/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn:  Nhận thức về bạo lực gia đình của người dân tỉnh Yên Bái (Nghiên cứu tại phường Nguyễn Thái Học và xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên)

8. Chuyên ngành: Xã hội học                      Mã số: 60.31.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Đoàn Thị Thanh Huyền - Giảng viên Học viện Phụ nữ Việt Nam

- Tìm hiểu nhận thức của người dân tỉnh Yên Bái về bạo lực gia đình thông qua việc nhận diện hành vi, nguyên nhân, hậu quả và chủ trương chính sách nhà nước về bạo lực gia đình. Kết quả thu được cho thấy, việc nhận về thức bạo lực gia đình của người dân tỉnh Yên Bái trong thời gian gần đây có sự thay đổi tích cực. Tuy nhiên, có sự khác nhau giữa người dân sống ở thành thị và nông thôn, giữa nam và nữ, giữa người giàu và người nghèo, giữa người có trình độc học vấn cao và học vấn thấp.

- Đưa ra những khuyến nghị nhằm nâng cao nhận thức của người dân địa phương về bạo lực gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu, khuyến nghị của đề tài có thể làm tài liệu cho chính quyền địa phương thực hiện triển khai các chính sách nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bạo lực gia đình, qua đó làm giảm các vụ bạo lực xảy ra trong mỗi gia đình.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục nghiên cứu ảnh hưởng của nhận thức đến hành vi, thái độ của người dân về bạo lực gia đình

1. Full name: Tran Van Uoc                                 2. Sex: male

3. Date of birth: 29/11/1986                                 4. Place of birth: Nam Đinh

5. Admission decision number: 2998/QĐ-XHNV-SĐH, Dated 30/12/2013 of the rector of university of social sciences and humanity, national university in Hanoi

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Domestic violence awareness among people in Yen Bai Province (A case study of Nguyen Thai Hoc ward and Luong Thinh commune - Tran Yen district)

8. Major: Sociology                                             Code: 60.31.03.01

9. Supervisors: Dr. Doan Thi Thanh Huyen, Lecturer of Vietnam Women's Academy

10. Summary of the findings of the thesis:

- Learn the awareness of people in Yen Bai province on domestic violence by identifying behaviors, causes, consequences and policies on domestic violence. The results showed there have been positive changes on awareness of domestic violence of Yen Bai people in recent times.  However, there are different awareness between people who live in urban and rural areas, between men and women, between the rich and the poor, between people with high education and with low education.

- Make recommendations to raise the awareness of local people about domestic violence and family violence prevention.

11. Practical applicability, if any:

The results and the recommendations of this thesis can be use as a supplementary document for local governments in order to implement policies so that they can raise awareness of people about domestic violence, thereby reducing violence cases in each family.

12. Further research directions, if any:

Continue research on the effects of awareness to behavior, the attitude of people about domestic violence