TTLV: Dư luận xã hội của sinh viên Khoa Luật – Đại học Huế về hôn nhân đồng giới

Chủ nhật - 09/11/2014 21:09

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO                      2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 14/11/1983

4. Nơi sinh: Huế

5. Quyết định công nhận học viên số: 131/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 16 tháng 1 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Dư luận xã hội của sinh viên Khoa Luật – Đại học Huế về hôn nhân đồng giới

8. Chuyên ngành: Xã hội học;       Mã số: 60 31 03 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Hoa – Trưởng Khoa Xã hội học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nghiên cứu này nhằm làm rõ dư luận xã hội của sinh viên khoa Luật – Đại học Huế về hôn nhân đồng giới. Do hiện nay, hôn nhân đồng giới chưa được công nhận ở Việt Nam nên đề tài tập trung nghiên cứu dư luận xã hội của sinh viên về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Nghiên cứu được triển khai theo hai nội dung chính:

Thứ nhất, tìm hiểu các con đường dẫn đến sự hình thành dư luận xã hội của sinh viên Khoa Luật – Đại học Huế về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Thứ hai, tìm hiểu thực trạng dư luận xã hội của sinh viên về hôn nhân đồng giới. Thực trạng này bao gồm: DLXH của SV về đồng tính luyến ái; về quan hệ sống chung đồng giới và về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở Việt Nam hiện nay.

Từ kết quả nghiên cứu, tác giả đã đề xuất các giải pháp chung sống cho người đồng tính; các quyền cần được công nhận của người đồng tính; nhằm giúp hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện nay.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

- Kết quả nghiên cứu sẽ là tài liệu hữu ích giúp các nhà soạn thảo Luật có thêm ý kiến của sinh viên về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở Việt Nam.

- Kết quả nghiên cứu là cơ sở để Bộ Tư pháp xem xét bổ sung vào Luật Hôn nhân và gia đình trong lần sửa đổi tiếp theo.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Nghiên cứu những yếu tố tác động đến DLXH về việc hợp pháp hóa HNĐG ở Việt Nam.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO            2. Sex: Female

3. Date of birth: 14 / 11 /1983

4. Place of birth: Hue – Viet Nam

5. Admission decision number: 131/2013/QĐ-XHNV-SĐH dated on 16 June, 2013 by the Rector of College of Social Sciences and Humanity - Hanoi National University.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Public opinion of Hue University - Law Faculty students about same-sex marriage

8. Major: Sociology                           Code: 60 31 03 01

9. Supervisors: Assoc.Prof.Dr. Nguyen Thi Kim Hoa – Dean of Sociology Department - College of Social Sciences and Humanity – Hanoi National University.

10. Summary of the findings of the thesis:

The research aims at clarifying the public opinion of students on same –sex marriage. Nowadays, same-sex marriage has not been recognized in Vietnam; therefore, the research focuses on students’ public opinions about the legalization of same-sex marriage.

The research focuses on two main points:

• Investigate the foundation of Hue University – Law Faculty students’ public opinions on legalizing same-sex marriage.
  • Investigate the reality of students’ public opinions on same-sex marriage including homosexuality, cohabitation and legalization of same-sex marriage in Vietnam.

From the findings on Law students’ public opinions, the researcher propose the solutions to same – sex marriage; the recognition of the rights for homosexuals in improving the current legal system.

11. Practical applicability, if any:

The study findings will be useful for the law-makers in gaining more student opinions about the legalization of same-sex marriage in Vietnam.
The study findings are the basis for the Ministry of Justice to consider improving the Law on Marriage and Family in the next revision.

12. Further research directions, if any: No

13. Thesis-related publications: No