TTLV: Vai trò của phụ nữ đối với việc đảm bảo an toàn thực phẩm gia đình ở Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay

Chủ nhật - 09/11/2014 21:08

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:          VÕ NỮ HẢI YẾN                                   2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh:                 25/04/1984

4. Nơi sinh: Quảng Trị

5. Quyết định công nhận học viên số 2124/2011/QĐ-XHNV-SĐH  Ngày 01 tháng 11 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Vai trò của phụ nữ đối với việc đảm bảo an toàn thực phẩm gia đình ở Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay

8. Chuyên ngành:  Xã hội học;                                       Mã số: 60 31 03 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Lê Thị Kim Lan -Trưởng phòng Đào tại Sau Đại học, giảng viên Khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế

Quá trình nghiên cứu và điều tra đề tài đã làm rõ được vai trò của phụ nữ trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình ở thành phố Huế trong bối cảnh hiện nay dựa trên nghiên cứu tại phường Vĩnh Ninh và Phú Hậu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trên cơ sở đó, đưa ra những giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao vai trò cuả người phụ nữ trong đảm bảo an toàn thực phẩm gia đình hiện nay. Cụ thể:

-Tìm hiểu vai trò của người phụ nữ đối với việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình thể hiện ở các mặt như: thái độ của phụ nữ đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, hành vi của phụ nữ trong lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn và việc chia sẻ những kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các thành viên trong gia đình, những khó khăn mà phụ nữ gặp phải và cách khắc phục để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình.

- Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến việc thực hiện vai trò của phụ nữ trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình như: trình độ học vấn, mức sống, nghề nghiệp, truyền thông và vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

- Đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm cho gia đình trên các phương diện: từ phía bản thân người phụ nữ, nhà cung cấp thực phẩm và từ các cơ quan quản lý

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Nghiên cứu được thực hiện nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng như bản thân người phụ nữ về vai trò của họ trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình hiện nay. Đồng thời nghiên cứu cũng đưa ra những giải pháp nhằm hỗ trợ người phụ nữ trong việc thực hiện vai trò đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình hiện nay.

Bên cạnh đó, đề tài có thể làm nguồn tài liệu tham khảo cho sinh viên, học viên cao học ngành xã hội học, cũng như những người quan tâm đên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Thái độ và nhận thức của người tiêu dùng đối với vấn đề rủi ro thực phẩm.

-Xu hướng lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng hiện nay..

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:  Không

1. Full name:          VÕ NỮ HẢI YẾN                                   2. Sex: Nữ

3. Date of birth:                 25/04/1984

4. Place of  birth: Quảng Trị

5.Admission decision number: 2124/2011/QĐ-XHNV-SĐH        Dated: 01/11/2011 by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The women's role in the assurance of food safety at home currently at Hue city, Thua Thien Hue  province.

8. Major: Sociology                                                                        9. Code: 60 31 03 01

10. Supervisors: Ms Lê Thị Kim Lan, Ph.DS

11. Summary of results of the thesis:

The process of researching and investigating topics have clarified the role of women in  the ensurance  of  food  safety for families in Hue city in the present context which is based on researching in Vinh Ninh and Phu Hau Ward, Hue City, Thua Thien Hue province. On that basis,  it offers solutions and proposals to enhance the role of women in ensuring food safety for families  today. Specifically:

- Understand the role of women in ensuring food safety  for the family may be construed as: women's attitudes to issues of food safety and hygiene currently, behavior of women in  selecting, processing and storing food safely and sharing knowledge about food safety and hygiene for all members in family, the difficulties that women face and how ways to overcome to make  sure hygiene and food safety for the family.

- Analysis of factors affecting the performance of the role of women in ensuring food safety for families: such as education levels, standards of living, occupations, communications and issues management hygiene food

- Propose solutions and proposals to enhance the role of women in ensuring food safety for families in terms of: from the woman themselves, from vendors and the management .

12. Practical applicability

The study was carried out to contribute to raising awareness of the community as well as the women themselves about their role in ensuring food safety for the family today. At the same time ,it also provides solutions to support the woman in implementing their role in ensuring food safety for the family today.

In addition, this topic may  be reference source for students, post- graduatded students in sociology, as well as those who care about  the issues of food safety and hygiene.

13. Further research directions:

- Attitudes and perceptions of consumers for food risk issues.

-The consumers choose food  following the tendency today

14. Thesis-related publications: None