TTLV: Vấn đề tiếp nhận Truyện Kiều của một nhà Thơ mới: Lưu Trọng Lư và bài “Chiêu tuyết cho Vương Thúy Kiều”

Chủ nhật - 09/11/2014 21:21

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1.  Họ và tên học viên: ĐÀM THỊ THANH HUYỀN

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 04 - 10 - 1986

4. Nơi sinh: Vụ Bản – Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012/QĐ - XHNV - SĐH ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Vấn đề tiếp nhận Truyện Kiều của một nhà Thơ mới: Lưu Trọng Lư và bài “Chiêu tuyết cho Vương Thúy Kiều”

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam;         Mã số 60220121

9. Cán bộ hướng dẫn: PGS.TS Trần Nho Thìn – Giảng viên khoa Văn học - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn

- Khi tiến hành nghiên cứu đề tài này, luận văn đã đạt được các kết quả cụ thể như sau: Luận văn đã khảo sát và nghiên cứu về Truyện Kiều, ý kiến phê bình Truyện Kiều của Ngô Đức Kế, Huỳnh Thúc Kháng và bài viết” Chiêu tuyết cho Vương Thúy Kiều” của nhà thơ Lưu Trọng Lư, qua bài viết giúp chúng ta hiểu thêm quan điểm văn học theo đạo đức Nho giáo của nhà Nho, về tư tưởng thẩm mỹ của Lưu Trọng Lư và các nhà Thơ mới lãng mạn.

+ Thứ hai: Giúp chúng ta hiểu thêm về  ý nghĩa hiện đại của Truyện Kiều mà góc nhìn Nho gia không thấy được, đồng thời thấy được giá trị của kiệt tác Truyện Kiều đối với nền văn học dân tộc.

+ Thứ ba:

Đồng thời  luận văn cho chúng ta thấy được những đóng góp to lớn của nhà thơ Lưu Trọng Lư trong phong trào Thơ mới và quan điểm mới, hiện đại tranh chống lại những quan điểm đạo đức cũ, bảo thủ của các nhà nho thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn là tài liệu nghiên cứu cho sinh viên ngành ngữ văn

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13.Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

INFORMATION OF MASTER THESIS
1. Full name: Dam Thi Thanh Huyen      2. Gender: Female

3. Birth date: 04 - 10 - 1986                   4. Place of birth: Vu Ban - Nam Dinh

5. Decision to recognize student’s  number: 2797/2012/QĐ - XHNV - SĐH  on December 28, 2012 by The Principal of Social Sciences and Humanities Hanoi National University.

6. Changes in the training process: None

7. Name of the thesis: The Problem of receiving Kieu story by the though of Luu Trong Lu poet and his article “Absolving Vuong Thuy Kieu’s sin”.

8. Major: Vietnamese Literature.             9. Code 60220121

10. Supervisor: Dr. Tran Nho Thin - Lecturer of Literature Department - University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

11. Summary of the results of the thesis

- When conducting the research, the author has achieved the results as follows:

The first, the author has studied the “Truyen Kieu”, the criticalcriticisms Tale of Kieu Ngo Duc Ke, Huynh Thuc Khang and article "Move snow to United Kieu" by poet Luu Trong Lu, through article helps us understand more literary perspective Confucian ethics of Confucianism, the aesthetic ideas of Luu Trong Lu and the new romantic poetry.

+ Second: Help us understand more about the meaning of the Tale of Kieu modern Confucian perspective that does not see, and to see the value of the masterpiece The Tale of Kieu ethnic literature.

+ Tuesday: Signaling a new era in the history of reception Tale of Kieu, ended the old era, ushered in the modern era literary critic.

Also essay shows us the enormous contribution of the poet Luu Trong Lu in New Poetry movement and new perspectives, contemporary against the old moral standpoint, conservative scholars of the century early nineteenth century.

12. Application in practice: Thesis as the research material for students of Literature Department.

13. The following research: None

14. All published works related essays: No