TTLV: Hoàn thiện mô hình dự án liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực công nghệ cho doanh nghiệp (Nghiên cứu trường hợp Trường Đại học FPT và công ty TNHH phần mềm FPT)

Thứ hai - 07/11/2016 20:22

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Ngô Quang Anh

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 08/02/1990

4. Nơi sinh: Hải Phòng

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31/12/2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Hoàn thiện mô hình dự án liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực công nghệ cho doanh nghiệp (Nghiên cứu trường hợp Trường Đại học FPT và công ty TNHH phần mềm FPT)

8. Chuyên ngành: Quản lý khoa học và công nghệ        Mã số: 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Vũ Cao Đàm, cộng tác tại trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Tác giả dựa trên những cơ sở lý luận về nguồn nhân lực, nhân lực khoa học và công nghệ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đồng thời tìm hiểu lý thuyết của triết lý mô hình dự án liên kết, cách tiếp cận hệ thống và môi trường của dự án liên kết. Bên cạnh đó, tác giả đưa ra mối quan hệ biện chứng trong liên kết đào tạo nguồn nhân lực cũng như tiêu chí hoàn thiện của mô hình này.

Dựa trên mô hình liên hết đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ giữa trường Đại học FPT và công ty TNHH phần mềm FPT, tác giả đưa ra những thực trạng sau: thực trạng vầ nhận thức và quyết tâm của lãnh đạo; thực trạng về chiến lược phát triển của nhà trường và doanh nghiệp; thực trạng về bộ phận chuyên trách công việc, thực trạng về quyền tự chủ của nhà trường. Nhận ra rõ các thực trạng, tác giả đưa ra các nguyên tắc và các yêu cầu của nghiên cứu đề xuất giải pháp, các giải pháp hoàn thiện dự án trong luận văn nếu ra như sau: hoàn thiện hệ thống chính sách, định hướng, điều chỉnh hoạt động liên kết; nâng cao nhận thức các cấp lãnh đạo; xây dựng mạng lưới liên kết cặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp đồng thời nâng cao quyền tự chủ trong các quyết định có liên quan.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Dựa vào các giải pháp tác giả đưa ra trong luận văn trên, các nhà trường và doanh nghiệp có thể áp dụng thực hiện trong thực tiễn nhằm hoàn thiện mô hình liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc đào tạo nhân lực công nghệ.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Ngo Quang Anh                                  2. Sex: Male

3. Date of birth: 08/02/1990                                      4. Place of  birth: Hai Phong

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH Dated: 31/12 /2014  Signed by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University - Hanoi.

6. Changes in academic process: None.

7. Official thesis title: Finishing model project link between school and now for improving employment training for business technology (case study of FPT university and FPT software company limited)

8. Major: Science and Technology Management        Code: 60.34.04.12

9. Supervisors: Assoc. Prof.Dr. Vu Cao Dam, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University - Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

The author based on the rationale of human resources, human science and technology, training and development of human resources, as well as exploring the philosophical theory associated project model approach environmental systems and the associated project. Besides, the authors offer a dialectical relationship in the joint training of human resources as well as improvement criteria of this model.

Based on the model of joint training of all human resources of science and technology between FPT University and FPT Software Co., Ltd., the author made the following situation: Reality and perception of leadership and determination; the status of the strategic development of the school and the enterprise; the status of the division in charge of work, the status of the university's autonomy. A clear understanding of the current situation, the authors put forth the principles and requirements of research and propose solutions, the complete project solutions in the following dissertation if: complete system of policies, oriented , adjusted operating affiliate; Awareness levels of leadership; building a network of close links between the school and cut business while enhancing the autonomy of the relevant decision.

11. Practical applicability:

Based on the authors offer solutions in the above thesis, schools and businesses can apply for practical implementation in order to improve cooperation model between schools and enterprises in technological manpower training

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: