TTLV: Hoạt động trợ giúp pháp lý cho trẻ em lang thang tại Quỹ trẻ em Rồng Xanh Hà Nội.

Thứ ba - 28/10/2014 22:29

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đỗ Thị Lâm.                                           2. Giới tính: nữ.

3. Ngày sinh: 26/01/1982.

4. Nơi sinh: Đồng Minh – Vĩnh Bảo – Hải Phòng.

5. Quyết định công nhận học viên số: 2394/QĐ/XHNV-SĐH ngày 13 tháng 12 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không có

7. Tên đề tài luận văn: Hoạt động trợ giúp pháp lý cho trẻ em lang thang  tại Quỹ trẻ em Rồng Xanh Hà Nội.

8. Chuyên ngành: Công tác xã hội; Mã số: 60900101

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: T.S Đỗ Thị Ngọc Phương – Phó viện trưởng Viện Dân số, Gia đình và Trẻ em.

Trẻ em lang thang (hay còn gọi là trẻ em đường phố) là một trong mười nhóm trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được quy định trong Luật bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em sửa đổi năm 2004. Việc trẻ em lang thang kiếm sống tiềm ẩn những hệ lụy về mặt xã hội: Là nạn nhân của nạn buôn người, dễ bị xâm hại và bị lạm dụng để làm những việc trái pháp luật và tiềm tàng nguy cơ gia tăng tội phạm trong xã hội: trẻ em lang thang không có người chăm sóc bị đối tượng buôn bán ma túy, sử dụng ma túy, trộm cắp tài sản ... sử dụng để làm những việc vi phạm pháp luật. Trẻ em lang thang không được chăm sóc ảnh hưởng đến chất lượng dân số và chất lượng lao đông của đất nước.

Quỹ trẻ em Rồng Xanh Hà Nội là tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong đó có trẻ em lang thang kiếm sống trên đường phố Hà Nội. Những dịch vụ mà Quỹ trẻ em Rồng Xanh Hà Nội cung cấp cho trẻ em lang thang trong chương trình trợ giúp của Quỹ có ý nghĩa lớn lao không những làm thay đổi cuộc sống hiện tại của trẻ mà còn giúp đem lại tương lai tươi sáng hơn cho các em sau này.

Một trong những dịch vụ đem lại sự thay đổi lớn lao đó cho trẻ em lang thang là hoạt động trợ giúp pháp lý cho trẻ lang thang của Quỹ.

Việc nghiên cứu tìm hiểu “Hoạt động trợ giúp pháp lý cho trẻ em lang thang tại quỹ Trẻ em Rồng Xanh Hà Nội” cho ta thấy được khi trợ giúp pháp lý cho trẻ em lang thang cần phải làm những gì và chúng có ý nghĩa thế nào trong việc thay đổi cuộc sống của trẻ. Qua nghiên cứu cũng chỉ ra được nhu cầu trợ giúp pháp lý của trẻ lang thang đồng thời cũng cho ta thấy vai trò và những đóng góp lớn lao của Quỹ trẻ em Rồng Xanh Hà Nội với sứ mệnh bảo vệ và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở Việt Nam.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Nghiên cứu là tài liệu tham khảo cho cá nhân và cơ quan, tổ chức xã hội hoạt động công tác xã hội trong việc bảo vệ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Chưa có

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có.

1. Full name : Do Thi Lam                      2. Sex: Female

3. Date of birth: 26/01/1982

4. Place of  birth: Dong Minh comune, Vinh Bao distric, Hai Phong city.

5. Admission decision number: 2394/QĐ/XHNV-SĐH dated 13/12/2011  accepted by the Principal of the University of social sciences and humanities, the Hanoi National University.

6. Changes in academic process: None.

(List the forms of change and corresponding times)

7. Official thesis title: The activities to support the street  Children about legal issues at Blue Dragon Children`s Foundation in Ha Noi.

8.  Subject: Sociology - Major: Social Work  ;    Code: 60900101

9. Supervisors: Dr. Đỗ Thị Ngọc Phương, Vice Director Institute of Population, Family and Children.

(Full name, academic title and degree)

10. Summary of the findings of the thesis: ..............................................................................

(Summarize them with stress on the new findings, if any)

Street children is one of ten categories of children in special circumstance which are specified in the Law on Protection, Care, and Education of Children amended on 2004. Street children have potential risk : being victimes of human trafficking easy to be abused to do illegal work and being potential risk to increase crime in the society : street children without caregivers are used by the drug seller, user, thieft… to do illegal work. Street children who are not cared influence to the quality of the population and the quality of labour in the country.

Blue Dragon Children’s Foundation is a social organization which supports children in especially difficult circumstances including street children who are living in Hanoi streets. Its services for street children mean a lot to them because its do not only change their current lives but also support to bring a brighter future to them.

One of the organization’s services which makes the significant change to street children is legal advocacy service.

The reserach ‘Legal advocacy service at Blue Dragon Children’s Foundation’ shows us what to do when providing legal advocacy assisstance  to street children, and how its mean in changing the children’s lives. The research shows us the need of street children on legal advocacy support, the role and great contribution of Blue Dragon Children’s Foundation to the mission of protect and care for children in especially difficult circumstances in Vietnam

The possibility to apply in practice : The research is a reference for individuals, agencies, social organizations working in social work and protection of children in especially difficult circumstances.

11. Practical applicability, if any: Research the references to individuals and agencies, civil society organizations active in social work in the care and protection of children in special circumstances.

12. Further research directions, if any: None

13. Thesis-related publications: