TTLV: Truyền thông chính sách dân số trên sóng phát thanh các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ

Thứ ba - 26/02/2019 01:57

1. Họ và tên học viên: ĐỒNG THỊ THU                2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 10/3/1978

4. Nơi sinh: Xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 3379 /QĐ-XHNV – ĐT ngày 19/12/2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Truyền thông chính sách dân số trên sóng phát thanh các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ

8. Chuyên ngành: Báo chí học         Mã số: 60320101

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Thị Thoa, nguyên phó trưởng khoa Báo chí Học viện báo chí và tuyên truyền

Luận văn nghiên cứu thực trạng, đánh giá những thành công và hạn chế hoạt động truyền thông chính sách dân số trên sóng phát thanh ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ (qua nghiên cứu ở 3 tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam) hiện nay, từ đó đề xuất những giải pháp nhằm góp phần nâng cao chất lượng truyền thông chính sách dân số trên sóng phát thanh ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ trong thời gian tới.

Luận văn làm rõ cơ sở lý luận của truyền thông chính sách dân số và vai trò của báo Phát thanh về truyền thông chính sách dân số.

Luận văn giới hạn việc nghiên cứu thực trạng truyền thông chính sách dân số trên sóng phát thanh ở đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm: Đài Phát thanh -  Truyền hình Tỉnh và Đài Truyền thanh - Truyền hình các Huyện, đài truyền thanh các xã của 3 tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam). Thời gian nghiên cứu: trong phạm vi 3 năm (từ năm 2015 đến 2017).

Để thực hiện luận văn, tác giả đã tiến hành phương pháp nghiên cứu tài liệu thứ cấp

Nghiên cứu các tài liệu có liên quan đến đề tài; các văn kiện về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về vai trò của báo chí nói chung, phát thanh nói riêng  trong hoạt động truyền thông chính sách dân số; Phương pháp thống kê, phân tích, tổng hợp, điều tra xã hội học, rút ra các kết luận khoa học, phù hợp và cần thiết phục vụ cho đề tài nghiên cứu.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết  quả nghiên cứu  của  luận văn góp phần khắc phục những hạn chế và thúc đẩy báo chí làm tốt công việc truyền thông chính sách dân số, giúp cho Đảng và Nhà nước thực hiện được mục tiêu chính sách dân số đã đề ra; nâng cao chất lượng truyền thông chính sách dân số của báo chí trong thời gian tới.

Luận văn là tài liệu tham khảo bổ ích cho các trường đào tạo báo chí - truyền thông và những ai quan tâm đến vấn đề này.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name : DONG THI THU                  2. Sex: Female

3. Date of birth: 10th Mar 1978                  4. Place of  birth: Thai Binh

5. Admission decision number: 3379 /QĐ-XHNV – ĐT Dated 19th Dec 2017

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The mass communications of popolation policy on the radio over the Red River Delta.

8. Major: Journalism                Code: 60320101

9. Supervisors: Dr. Nguyen Thi Thoa, Former Assistant dean of Journalism department of Academy of Journalism and Communication

10. Summary of the findings of the thesis: The main purpose of dissertation is investigating the pros and cons of mass communications of popolation policy on the radio over the Red River Delta (via the researchs in 3 provinces: Thai Binh, Nam Dinh and Ha Nam) today, then, proposing several contributive solutions for improvemental purpose in communications of popolation policy on the radio over the Red River Delta in the coming time.

This dissertation clarifies the fundamental grounds in population policies and the functions of radio in mass communications of popolation policy.

The research operated within the limits of the mass communications of popolation policy on the radio over the Red River Delta (including: television and broadcast stations in Thai Binh City and others suburban districts in Thai Binh, Nam Dinh, Ha Nam provinces) over a 3-year period from 2015 to 2017.

This study used a gread deal of secondary documentaries related to the topic, others documents, policies, regulations of Vietnamese authority about the press, especially the radio system in communications of popolation policy; and different stastical analysis methods and demographic investigation for valuable conclusions which contribute to this topic.

11. Practical applicability, if any: The conclusion of this dissertation might contribute and minimizie the disadvantages and encourage the press system to complete its missions - communications of popolation policy and help the authority finish the population target in the coming years;

Additionally, this is also a beneficial documentary for journalist colleges and who are interested in this topic.

12. Further research directions, if any: None

13. Thesis-related publications: None