TTLV: Nghiên cứu so sánh phương thức sản xuất chương trình thời sự truyền hình tổng hợp của các Đài Phát thanh và Truyền hình khu vực Bắc Sông Hậu

Thứ ba - 27/10/2020 00:27

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Lê Mai Huỳnh                2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 11/06/1987                                                4. Nơi sinh: Cửu Long

5. Quyết định công nhận học viên số: 3617 Ngày 4  tháng 12  năm 2018 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu so sánh phương thức sản xuất chương trình thời sự truyền hình tổng hợp của các Đài Phát thanh và Truyền hình khu vực Bắc Sông Hậu

8. Chuyên ngành: Báo chí học  ;                           Mã số: 8320101.01 (UD)

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ Nguyễn Trí Nhiệm, Giảng viên khoa Phát thanh và Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Trong chương 1, tác giả đã làm rõ cơ sở lý luận liên quan như khái niệm, vai trò, tiêu chí đánh giá hiệu quả và điều kiện để thực hiện phương thức sản xuất chương trình thời sự truyền hình đạt hiệu quả.

Trong chương 2, song song với khảo sát, so sánh thực trạng áp dụng các phương thức sản xuất chương trình thời sự tổng hợp của Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long và Đồng Tháp hiện nay, tác giả cũng tiến hành lấy ý kiến của khán giả, phỏng vấn các cán bộ quản lý và những người tham gia sản xuất chương trình thời sự địa phương để hình thành những luận cứ, chỉ ra ưu điểm và hạn chế trong việc áp dụng các phương thức sản xuất chương trình thời sự hiện nay ở các Đài truyền hình địa phương.

Nhằm đổi mới, cải tiến phương thức sản xuất chương trình thời sự tổng hợp ở các Đài Phát thanh – Truyền hình địa phương khu vực Bắc Sông Hậu, tác giả đề xuất tập trung vào những giải pháp về nguồn nhân lực, cơ cấu tổ chức, kỹ thuật - công nghệ và sự hợp tác, liên kết sản xuất giữa các phòng chuyên môn thuộc Đài truyền hình địa phương, bên cạnh đó là một số kiến nghị với Ban lãnh đạo các Đài truyền hình, đội ngũ sản xuất chương trình và đề xuất về mô hình sản xuất hội tụ cho các chương trình Thời sự của Đài truyền hình địa phương.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: (nếu có)

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : Nguyen Le Mai Huynh              2. Sex: Female

3. Date of birth: 11/6/1987                              4. Place of  birth: Cuu Long

5. Admission decision number: 3617/2018/QĐ-XHNV Dated 4/12/2018

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Research and Compare the Production Methods of News Reports Programs of Radio and Television Stations in the North of Hau River

8. Major: Journalism                                       9. Code: 8320101.01 (UD)

10. Supervisors: Dr. Nguyen Tri Nhiem, Lecturer of Faculty of Radio and Television, Academy of Journalism and Propaganda

11. Summary of the findings of the thesis:

In Chapter 1, the author has clarified the theoretical basis related to the topic such as concepts, roles, efficiency evaluation criteria and conditions for effective production methods of television News programs.

In Chapter 2, the author surveyed and compared the current situation of applying the production methods of News programs of Vinh Long and Dong Thap Radio – Television stations. At the same time, the author also collected the opinion of the audience, interviewed the management staff and participants in the production of local News programs to form arguments and point out the advantages and limitations in the current mode of News program production at the local TV stations.

In order to renovate and improve the mode of News program production at the local Radio - Television stations in the North of Hau River, the author proposes to focus on solutions: human resources, organizational structure, engineering - technology and production cooperation and association between specialized departments of the local Television station. Besides, there were a number of recommendations to the leaders, program production team and proposed convergent production models for local TV stations' News programs.

12. Practical applicability, if any:

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications:

Tác giả: Vũ Ngà