TTLV: Vấn đề tình dục trước hôn nhân trên báo điện tử

Thứ tư - 16/03/2016 22:51

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Hoàng Thị Liễu

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 28/8/1986

4. Nơi sinh: Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Vấn đề tình dục trước hôn nhân trên báo điện tử

8. Chuyên ngành: Báo chí                      Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Dương Xuân Sơn - Khoa Báo chí - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN.

Luận văn phân tích những thay đổi trong quan niệm về tình yêu, hôn nhân qua từng thời kỳ lịch sử; từ quan niệm về hôn nhân và tình dục trong xã hội truyền thống đến xã hội hiện đại.

Luận văn đi sâu vào phân tích thực trạng tình dục trước hôn nhân qua ba tờ báo điện tử: Tuoitre.vn, Thanhnien.vn, Vnexpress.net. Thông qua việc phân tích nội dung và hình thức các bài báo được khảo sát, luận văn đưa ra sự so sánh giữa ba tờ báo trong việc thông tin về vấn đề tình dục trước hôn nhân.

Trên cơ sở chỉ ra những thành công, hạn chế của ba tờ báo trong việc thông tin về vấn đề tình dục trước hôn nhân, luận văn đã rút ra những bài học kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp giúp nâng cao hiệu quả tuyên truyền của báo điện tử.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Những kết quả nghiên cứu xuất phát từ lý luận và thực tiễn của luận văn sẽ có tác động đối với các cơ quan báo chí điện tử trong việc nhìn nhận, đánh giá lại tác động, hiệu quả của những tác phẩm viết về vấn đề tình dục trước hôn nhân. Luận văn hy vọng cũng sẽ góp phần vào việc nâng cao kỹ năng viết bài cho phóng viên, nhà báo; thêm một nguồn thông tin cho các nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý báo chí và những ai quan tâm về vấn đề này.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Phạm vi nghiên cứu có thể mở rộng hơn trong các loại hình báo chí như: phát thanh, truyền hình và báo in.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Master student’s full name: Hoang Thi Lieu           2. Sex: Female

3. Date of birth: 28/8/1986                                       4. Place of birth: Nam Dinh

5. Postgraduate admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH dated December 30, 2013 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities

6. Changes in academic process: N/A

7. Official thesis title: Premarital sex problem on electronic newspaper

8. Major: Newspapers and magazines                      Code: 60.32.01.01

9. Supervisor: Assoc.Prof.Dr. Duong Xuan Son - Press Department, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

10. Summary of the findings of the thesis:

Thesis analyzes changes in people’s views about love, marriage through each historical period, from the traditional society to the modern society.

Thesis focuses on analyzing the actual state of the premarital sex through online newspapers: Tuoitre.vn, Thanhnien.vn, Vnexpress.net. By analyzing contents and form of surveyed newspapers, the thesis compares three newspapers in term of premarital sex.

On the basis of showing successes and limitations of three newspapers in providing information about the premarital sex problem, the thesis draws on lessons learned, suggests solutions to improve the propagation effectiveness of online newspapers.

11. Practical applicability:

Research results coming from the theory and practice of the thesis will make influences on online press agencies in recognizing and assessing impacts and effectiveness of written works on the issue of premarital sex. The thesis hopes that it will contribute to improving writing skills of reporters, journalists; add a source of information for researchers, press management agencies and people who are interested in this issue.

12. Further research directions:

The research scope can be broadened in various types of the press such as: radio, television and printing press.

13. Thesis-related publications: N/A