TTLV: Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh về hoạt động đối ngoại nhân dân.

Thứ ba - 16/12/2014 03:44

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Tuấn Việt

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 24/8/1985

4. Nơi sinh: Phương Liễu, Quế Võ, Bắc Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH ngày 01 tháng 11 năm  2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: “Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh về hoạt động đối ngoại nhân dân”.

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế                    Mã số: 60 31 02 06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Phạm Quang Minh  Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn- ĐH QG HN

Luận văn đã nghiên cứu và làm rõ một số nội dung chính sau:

- Hệ thống lại một cách khái quát tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong các hoạt động đối ngoại;

- Nhận thức chung về thời đại ngày nay, trên cơ sở đó đưa ra một số kiến nghị về quan điểm và phương hướng trong chính sách đối ngoại, đối ngoại nhân dân phù hợp theo tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh.

- Điểm lại những thành công nhờ vận dụng tư tưởng và phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh mà đối ngoại nhân dân trong thời kỳ đổi mới của Đảng đã gặt hái được, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trước những biến động khó lường trong quan hệ quốc tế hiện nay. Và cùng đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích, thông tin mang tính lịch sử và cập nhật về hoạt động đối ngoại nhân dân và thông tin về cơ quan chuyên trách trong hoạt động đối ngoại nhân dân vốn còn nhiều lạ lẫm.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Hoạt động đối ngoại nhân đã và đang đóng vai trò không thể thiếu trong hoạt động đối ngoại chung của Việt Nam. Bởi vậy, dự báo về xu hướng cũng như kết quả của hoạt động đối ngoại nhân dân trong tình hình mới sẽ là hướng nghiên cứu quan trọng tiếp theo cho đề tài này.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Thực tế có rất nhiều tài liệu nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh nói chung và tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, song có rất ít tài liệu nghiên cứu một cách sâu sắc, thấu đáo về giá trị của tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trên lĩnh vực đối ngoại nhân dân. Sau đây là một số công trình có liên quan:

- Vũ Dương Huân, Tư tưởng Hồ Chí Minh về ngoại giao, Nxb Thanh niên, 2002.

- Vũ Xuân Hồng, Hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam, Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2003.

- Các chuyên đề về Tư tưởng Hồ Chí Minh, Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2004.

- Nguyễn Dy Niên, Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2008

INFORMATION ON MA’s THESIS

1. Full name: Nguyen Tuan Viet                       2. Sex: Male

3. Date of birth: August 24rd, 1985                   4. Place of birth: Bac Ninh

5. Admission decision number: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH, Dated November 11th, 2011

6. Changes in academic process: N/A

7. Official thesis title:

8. Major: International Relations                       9. Code: 60 31 02 06

10. Supervisors: Vice-Rector, Assoc. Prof. Dr. Phạm Quang Minh- University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

11. Summary of the findings of the thesis:

This thesis has studied and clarified some of the following contents:

- Generally systemizing Ho Chi Minh’s diplomatic thoughts on foreign activities;

- Broadly studying the present era to put forward some suggestions about perspectives and direction in the foreign policy and people-to-people diplomacy in accordance with the diplomatic thoughts of Ho Chi Minh.

- Reviewing successes by applying and diplomatic thoughts and style of Ho Chi Minh achieved during the process of renewal of the Party, contributing to enhancing the effectiveness of people-to-people diplomacy in the context of unexpectable changes in the international relations and the cause of national defense and construction.

12. Practical applicability, if any:

Research findings of the thesis provide readers with useful information, historical and update information on people-to-people diplomacy activities and information on the organization specializing in people – to – people diplomacy.

13. Further research directions, if any:

People-to-people diplomacy has been playing an indispensable role in the activities of external relations of Vietnam. Therefore, forecasting the trends and results of people-to-people diplomacy in the new situation will be an important further research direction.

14. Thesis-related publications:

There is plenty of literature about Ho Chi Minh Thoughts in general and Ho Chi Minh Diplomatic Thoughts in particular, but few of them are about Ho Chi Minh Thoughts on people's external affairs. Some related works as follows:

- Vu Duong Huan, Ho Chi Minh Thought on Foreign Affairs, Youth Publishing House, 2002.

- Vu Xuan Hong, People-to-people diplomacy of Vietnam, National Political Publishing House, Hanoi, 2003.

- Research subjects on Ho Chi Minh Thought, National Political Publishing House, Hanoi, 2004.

- Nguyen Dy Nien, Ho Chi Minh Diplomatic Thoughts, National Political Publishing House, Hanoi, 2008