TTLV: Nghiên cứu Văn hóa đọc của giới trẻ Việt Nam đầu thế kỷ XXI trên báo in (Khảo sát trên báo Tuổi trẻ TP HCM, Thanh Niên, Tiền Phong từ năm 2010 đến năm

Thứ ba - 16/12/2014 03:44

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Thị Nga

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh:…11/07/1986

4. Nơi sinh: Thanh Hóa

5. Quyết định công nhận học viên số:             /QĐ-XHNV-SĐH; ngày: 01/11/2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không có

7. Tên đề tài luận văn: “Nghiên cứu Văn hóa đọc của giới trẻ Việt Nam đầu thế kỷ XXI trên báo in’’(Khảo sát trên báo Tuổi trẻ TP HCM, Thanh Niên, Tiền Phong từ năm 2010 đến năm

8. Chuyên ngành: Báo chí học       Mã số: 60.32.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Phó Giáo sư, Tiến sĩ. Nguyễn Thị Minh Thái

Luận văn nêu khái quát cơ sở lí luận và thực trạng văn hóa đọc của giới trẻ Việt Nam đầu thế kỷ XXI trên báo in; trình bày đặc trưng của loại hình báo in, ngôn ngữ báo in, báo in phản ánh vấn đề nóng của xã hội về văn hóa đọc của giới trẻ, khái niệm văn hóa, văn hóa đọc, văn hóa đọc của giới trẻ. Đồng thời đánh giá số lượng, chất lượng, hình thức xây dựng các bài viết phản ánh, phát triển và góp phần nâng cao nhận thức về kỹ năng đọc sách có văn hóa của giới trẻ.

Luận văn làm rõ những điểm mạnh, hạn chế của các tác phẩm báo in viết về văn hóa đọc của giới trẻ. Từ thực tế khảo sát ba tờ báo Tuổi Trẻ TP HCM, Thanh Niên, Tiền Phong, luận văn đưa ra các kiến nghị, giải pháp nâng cao chất lượng các bài viết cũng như kinh nghiệm tác nghiệp của các nhà báo khi viết về văn hóa đọc của giới trẻ. Từ đó, luận văn đề xuất các giải pháp và mô hình xây dựng các bài viết về văn hóa đọc của giới trẻ trên báo in.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Cung cấp lý luận, và giải pháp thực tiễn xây dựng các bài viết về văn hóa đọc trên báo in.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Có thể đi sâu nghiên cứu nâng cao tính hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội của các bài viết về văn hóa đọc của giới trẻ trên báo in. Thêm vào đó, có thể nghiên cứu đặc thù trong việc xây dựng các bài báo viết về văn hóa đọc trên các báo in địa phương.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không có

1. Full name :Pham Thi Nga                                 2. Sex: Female

3. Date of birth: 11/07/1986                                  4. Place of  birth: Thanh Hoa

5. Admission decision number:      /QĐ-XHNV-SĐH: Dated 01/11/2011 Rector of the University of Social Sciences and Humanities, VietnamNationalUniversity, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Thesis on the Vietnamese youth’s reading culture at the beginning of the 21st century on the printing press. (Survey conducted after doing research on Tuoitre TP HCM, Thanhnien, TienPhong newspapers printed from 2010 to 2013.

8. Major: Journalism-Communicatons                    9. Code: 60.32.01

10. Supervisors:

The thesis expresses the fundamental argument, the fact and figure of the reading culture among the Vietnamese youth at the beginning of the 21st century. It also displays the main features of the printing press, the language using in this kind of press. Printing press is considered to convey the latest social news relating reading culture, how the youth behave in general and how they like reading in particular. This thesis evaluates not only the quantity, the quality but also how articles are created to improve the youth’s reading habit.

This thesis indicates the weak and strong points of articles relating to the youth’s reading culture. From surveys conducted after reading articles printed on Tuoitre TP HCM, ThanhNien, TienPhong newspapers, the thesis writer recommends some solutions and some useful forms for how to write articles involving the youth’s reading culture.

11. The reality of this thesis:

providing the fundamental argument and feasible solutions on which articles on reading culture should be built.

12. The following possible research:

It is suggested to do research closely to the economic and social effectiveness of articles built on the topic of the youth’s reading printed press culture. In addition, some researches on the main features of building articles on the youth’s reading local printed press culture.

13. Thesis-related publications: No