TTLV: Quan hệ Nga - Ucraina giai đoạn 2014 - 2020

Thứ tư - 16/09/2020 22:39

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Ba Tài.                        2. Giới tính: Nam.

3. Ngày sinh: 01/5/1990.

4. Nơi sinh: Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

5. Quyết định công nhận học viên số: 3617/2018/QĐ-XHNV ngày 04/12/2018 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không.

7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ Nga - Ucraina giai đoạn 2014 - 2020.

8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế ;                               Mã số: 8310601.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Nguyễn An Hà - Viện Nghiên cứu châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Luận văn đã làm rõ được quan hệ lịch sử gần gũi, gắn bó giữa Nga và Ucraina từ việc có chung nguồn gốc phát tích từ quốc gia Rut cổ xưa đến thời kỳ hiện đại là các nước thuộc Liên bang Xô-viết, gắn kết chặt chẽ với nhau trên nền tảng cùng ý thức hệ Cộng sản. Sau khi Liên Xô tan rã, Mỹ và các đồng minh phương Tây tiếp tục tăng cường ảnh hưởng, can thiệp và lôi kéo các nước Đông Âu, trong đó đặc biệt là Ucraina - quốc gia có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng đối với Nga. Việc Ucraina dần thoát khỏi ảnh hưởng của Nga và định hướng gia nhập EU, NATO đã khiến quan hệ Nga - Ucraina căng thẳng và đỉnh điểm là cuộc khủng hoảng vào năm 2014.

Luận văn đã góp phần làm rõ thực trạng mối quan hệ Nga - Ucraina từ năm 2014 đến nay trên tổng thể các phương diện chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, kinh tế - thương mại, văn hóa và xã hội… luôn thường trực trong tình trạng đối đầu, xung đột. Mặc dù từ sau khi Tổng thống Ucraina V. Zelensky lên cầm quyền, quan hệ giữa Nga và Ucraina đã có một số chuyển biến tích cực, song dự báo triển vọng quan hệ hai nước trong khoảng đến năm 2030 vẫn chưa thể có thay đổi mang tính đột phá.

Luận văn đánh giá được thực trạng căng thẳng trong quan hệ Nga - Ucraina đã ảnh hưởng đến việc hoạch định và triển khai chính sách của mỗi nước, cũng như những tác động đến tình hình khu vực và quốc tế, trong đó có Việt Nam. Từ triển vọng quan hệ Nga - Ucraina và những tác động trên, luận văn đã đưa ra một số khuyến nghị về triển khai chính sách đối ngoại trong quan hệ quốc tế nói chung và đối với mỗi nước Nga và Ucraina cho Việt Nam trong thời gian tới.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Các cơ quan Đảng, Nhà nước, cơ quan nghiên cứu, các trường đại học của Việt Nam có thể tham khảo nội dung của Luận văn để có thêm một góc nhìn nhỏ về quan hệ giữa Nga với Ucraina nói riêng, hoạt động cạnh tranh ảnh hưởng chiến lược giữa Nga và Mỹ, phương Tây nói chung, tác động đến thế giới và Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Bản thân sẽ tiếp tục đi sâu nghiên cứu các hoạt động cạnh tranh, cọ sát chiến lược giữa các nước lớn, đặc biệt là giữa Nga với Mỹ và các nước phương Tây trong thời gian tới và đề xuất các đối sách của Việt Nam.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

- Nguyễn Ba Tài (2019), “Chính sách đối ngoại của Nga năm 2019”, Tạp chí Thế giới toàn cảnh Công an nhân dân - Chuyên đề “Khép lại một thập kỷ biến động”, tr17-18, số 153 (12/2019). (ISSN 0866 - 7446)./.

1. Full name: Nguyen Ba Tai                                2. Sex: Male.

3. Date of birth: 01/5/1990.

4. Place of birth: Hoa Binh

5. Admission decision number: 3617/2018/QĐ-XHNV dated 04/12/2018.

6. Changes in academic process: No.

7. Official thesis title: Russia - Ucraina relations between 2014 - 2020.

8. Major: International Relations                             9. Code: 8310601.01

10. Supervisor: Assoc.Prof. Dr. Nguyen An Ha, Institute for European Studies – Vietnam Academy of Social Sciences.

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis clarifies close historical relationship between Russia and Ukraine, from mutual origin of ancient Rut nation to Soviet Union membership in morden period, two countries also shared common basis of communist ideology. After the dissolution of Soviet Union, the U.S and its allies continued to improve their influence, interfere and entice Eastern European countries, among which Ukraine played a very important geographic position and (political) role to Russia. Russia - Ukraine relationship has become tense, especially the 2014 conflict, as the result of Ukraine’s tendency to escape the Russian orbit and join the NATO.

The thesis contributes to clarify the current confrontation and conflict of the relationship between Russia and Ukraine from 2014 in terms of politics and diplomacy, national security and defense, commerce and economy, society and culture. Russia - Ukraine relationship has had positive changes after V. Zelensky was elected President of Ukraine, however, the relationship between two countries until 2030 has not been expected to have prospect of breakthrough changes.

The thesis asseses effects of Russia - Ukraine tension on the planning and implemention of strategies of each country as well as to the regional and international situation including Vietnam. The thesis gives recommendations for the implementation of Vietnam’s foreign policy towards each Russia and Ukraine in the coming time.

12. Practical applicability:

Party, State, research agencies and universities of Vietnam can refer the thesis to have an insight into Russia - Ukraine relationship in particular and strategic competition between Russia and the U.S and Western countries in general and its effects on Vietnam and the world.

13. Further research directions:

Further work includes strategic competition and friction between major powers, especially between Russia and the U.S and Western countries in the coming time and policy recommendations to Vietnam.

14. Thesis-related publications:

- Nguyen Ba Tai (2019), “Russian foreign policy 2019”, Panoramic World Magazine of Ministry of Public Security - Topic “Shut a decade of turmoil”, pg 17-18, VOL.153 (Dec 2019). (ISSN 0866-7446)./.

Tác giả: ussh