TTLV: Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc thập niên đầu thế kỷ XXI

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 31/05/1976

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số:1883/2010/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 21tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: "Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc thập niên đầu thế kỷ XXI"

8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế                  Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Kim Bảo, Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Chương 1: Lý luận chung về thương mại quốc tế và những nhân tố ảnh hưởng đến quan hệ thương mại Việt Nam – Trung Quốc

Chương 2: Đặc điểm quan hệ thương mại Việt Nam – Trung Quốc 10 năm đầu thế kỷ XXI

Chương 3: Triển vọng quan hệ thương mại Việt Nam – Trung Quốc đến năm 2020 và một số giải pháp gợi mở cho Việt Nam

- Trên cơ sở hệ thống hóa một số lý luận chung về thương mại quốc tế liên quan đến vấn đề nghiên cứu, luận văn đã trình bày và phân tích những nhân tố ảnh hưởng đến quan hệ thương mại Việt Nam – Trung Quốc.

- Luận văn đã tìm ra những đặc điểm chủ yếu của quan hệ thương mại hàng hóa Việt Nam – Trung Quốc trong thập niên đầu thế kỷ XXI, chỉ ra được những tác động chủ yếu của mối quan hệ này cùng những vẫn đề còn nổi cộm của nó.

- Luận văn đã đánh giá triển vọng quan hệ thương mại Việt Nam – Trung Quốc đến năm 2020 trong bố cảnh toàn cầu, khu vực và hai nước, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp giúp Việt Nam ứng phó tốt hơn trong phát triển mối quan hệ thương mại này.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Đây là đề tài có ý nghĩa thiết thực về khoa học. Luận văn có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy và hoạt động thực tiễn liên quan đến quan hệ thương mại Việt Nam – Trung Quốc.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Le Quang Thieu                     2. Sex: Male

3. Date of birth: May 31, 1976                     4. Place of  birth: Hanoi

5. Admission decision number: 1883/2010/QĐ-XHNV-SĐH Dated: October 21, 2010 signed by Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Vietnam-China trade relations in the first decade of the 21st century

8. Major: International relations                  9. Code: 60.31.02.06

10. Supervisors: Assoc. Prof.Dr. Nguyen Kim Bao, Institute of Chinese Studies, Vietnam Academy of Social Sciences

11. Summary of the findings of the thesis:

Chapter 1: Overview of international trade relations and factors affecting Vietnam-China trade relations

Chapter 2: Characteristics of Vietnam-China trade relations in the first decade of the 21st century

Chapter 3: Prospects of Vietnam-China trade relations towards 2020 and suggestions for Vietnam

- The thesis presents and analyses factors affecting trade relations between Vietnam and China.

- The thesis finds out the main characteristics of Vietnam-China merchandise trade relations in the first decade of the 21st century, their impacts and prominent issues.

- The thesis assesses the prospects of Vietnam-China trade relations towards 2020 in global, regional and bilateral contexts, and suggests solutions so that Vietnam can response better to the development of this relationship.

12. Practical applicability, if any:

This is a scientifically practical topic. The thesis can be used as a reference material for research, teaching and practical activities concerning Vietnam-China trade relations.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: