TTLV: Thực trạng cơ cấu lao động - việc làm của người dân xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên

Thứ tư - 19/08/2015 00:05

THÔNG TIN LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Kiều Lương

2. Giới tính: Nữ

3. Năm sinh: 12/02/1988

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH ngày: 6/8/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Thực trạng cơ cấu lao động - việc làm của người dân xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên.

8. Chuyên ngành: Xã hội học                 Mã số60.31.30.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Hoàng Thị Nga, hiện công tác tại Đại học Công Đoàn.

Luận văn đã nghiên cứu thực trạng cơ cấu lao động việc làm của người dân ở xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên. Nghiên cứu góp phần xây dựng cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc nghiên cứu về lao động, việc làm ở nông thôn hiện nay.

Nghiên cứu về thực trạng cơ cấu lao động việc làm của người dân xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên cho thấy:

+ Đa số người dân ở xã Hồng Nam làm nông nghiệp

+ Có sự chênh lệch giữa lao động nam và lao động nữ ở xã Hồng Nam

+ Cơ cấu lao động chia theo ngành nghề còn có sự chênh lệch và chưa đồng bộ

+ Tỷ lệ người lao động thất nghiệp tương đối ít.

Bên cạnh đó, nghiên cứu đã tìm ra các yếu tố tác động tới cơ cấu lao động việc làm của người dân xã Hồng Nam: sự biến đổi kinh tế xã hội; đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước và của Thành phố Hưng Yên; chính sách xã hội và chính sách việc làm; các yếu tố thuộc về cá nhân người lao động như yếu tố tuổi, giới tính, trình độ học vấn. Kết quả nghiên cứu cho thấy: nghề nghiệp hiện tại của người lao động có liên quan tới yếu tố tuổi và trình độ học vấn, nghề nghiệp hiện tại không phụ thuộc vào yếu tố giới tính của người lao động.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn  có thể ứng dụng để đề xuất các chính sách, cơ chế, các điều kiện cần và đủ để đẩy nhanh việc chuyển dịch cơ cấu lao động việc làm của người dân ở xã Hồng Nam nói riêng và của nông thôn Việt Nam nói chung.

1. Full name: Nguyen Thi Kieu Luong              2. Sex: Female

3. Date of birth: 12/02/1988                            4. Place of birth: Ha Noi

5. Admission decision number: 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH  date 6/8/2012 of the Rector of  University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. The change in the training process: None

7. Official name of thesis: The current situation of labor structure – the work of the people in Hong Nam, Hung Yen city

8. Major:   Sociology                                      9. Code: 60.31.30.01

10. Supervisors: Dr. Hoang Thi Nga – Vietnam Union University.

11. Summary of the result of the thesis:

Thesis has studied the current situation of labor structure of people in Hong Nam commune, Hung Yen city. The research is contributing to set up a theoretical and practical basic for the research on labor, employment in rural areas nowadays.
The research shows:

+ Most of people in Hong Nam commune are famer;

+ There is a difference between male workers and female workers in Hong Nam commune;

+ Employment structure that be split by sectors is difference and not synchronized;

+ The percentage of unemployed workers is small.

Besides that, the study has found factors which are affecting to the structure of labor and employment of the people of Hong Nam. They are: the transformation of social and economic; The guidelines and policies of the Vietnamese Party, the Government of State and Hung Yen city; The social policy and The employment policy; elements belonging to individual employees as factors of age, sex, level of education. The study results showed that the curent occupation of workers concerned to factors of age and education level, current career regardless of the sex factor of the employess.

11. Ability to apply in practice:

The results of research can be applied for proposing: the policies, mechanisms; which are the necessary and sufficient conditions to accelerate the restructuring of labor and employment not only in Hong Nam but also in the Rural of Vietnam.

12. Thesis-related publications: None