TTLV: Đặc điểm ngôn ngữ của ca từ trong diễn xướng dân gian (Trường hợp diễn xướng hát chầu văn)

Thứ sáu - 18/12/2015 01:17

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Thị Mai Thu

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh 19-3-1987

4. Nơi sinh: Sơn Tây – Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH, Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: Đặc điểm ngôn ngữ của ca từ trong diễn xướng dân gian (Trường hợp diễn xướng hát chầu văn)

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học               Mã số: 60.22.02.40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Thị Hồng Hạnh – Giảng viên khoa Ngôn ngữ học - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Luận văn “Đặc điểm ngôn ngữ ca từ trong diễn xướng dân gian (trường hợp diễn xướng hat chầu văn)”  là sự lựa chọn cẩn trọng của người viết. Trước hết, đề tài này xuất phát từ chính lòng trân trọng một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống thuần Việt độc đáo, nhưng đang bị pha tạp, cần được bảo vệ giữ gìn. Bên cạnh đó là mong muốn khám phá được vẻ đẹp của các bài Văn chầu.

Luận văn đã bước đầu nghiên cứu một số vấn đề về đặc điểm ngôn ngữ trong ca từ bài hát Chầu văn. Từ đó có thể góp phần nghiên cứu, miêu tả diện mạo từ vựng tiếng Việt trong tiến trình phát triển của nó.

Nghiên cứu tác phẩm văn chầu từ góc độ ngôn ngữ học cũng đã bước đầu tìm hiểu được nghệ thuật của các tác giả trong việc sử dụng ngôn từ. Điều này càng thêm khẳng định vẻ đẹp nghệ thuật của các bản văn chầu.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn cung cấp cho những tác giả chầu văn có vồn tri thức trong xây dựng ca từ; cũng là góp phần gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt trong loại hình truyền thống này.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Luận văn tạo tiền đề cho những công trình nghiên cứu sau này làm rõ vấn đề từ vựng trong ca từ bài hát chầu văn nói chung.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:  Chưa có công trình nào.

1. Full name: Phạm Thị Mai Thu                    2. Sex: female

3. Date of birth: 19 -3-1987                            4. Place of  birth: Sơn Tây – Hà Nội

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH, Dated : December 30, 2013 by the President of the University of Social Sciences and Humanities, Ha Noi National University.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Language features of the lyrics in the traditional performance of art: Chau Van.

8. Major: Linguistics                                      Code: 60.22.02.40

9. Supervisors: Doctor  Trần Thị Hồng Hạnh – Lecturer of Linguistics Department -  University of Social Science and Humanity

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis “Language features of the lyrics in the traditional performance of art: Chau Van” is a careful selection of the writer. First, the thesis topic comes from the great cherish of a unique traditional art form. However, it is now mingled and  should be preserved. Besides, the writer desires to explore the beauty of Chau Van songs.

The thesis initially researches some Language features of the lyrics in the traditional performance of art: Chau Van. From this, it can contribute to do research and describe the appearances Vietnamese vocabulary in its development process.

From the perspective of linguistics, the research has initially learned the art of different Chau Van author in the use of language. This even more affirms the artistic beauty of Chau Van songs.

11. Practical applicability, if any:

Besides, the thesis also gives the writer the knowledge in building the lyrics as well as contribute to preserve the purity of the Vietnamese in this traditional art.

12. Further research directions, if any:

Thesis creates the foundation for the future research projects to clarify the issue of vocabulary in Chau Van singing in general.

13. Thesis-related publications: No