TTLV: Nghiên cứu tác động của hoạt động du lịch đến đời sống văn hóa-xã hội của cộng đồng người H’Mông ở Sa Pa, Lào Cai

Thứ ba - 27/01/2015 22:32

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:  Nguyễn Thị Trà My

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 08/03/1987

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/QĐ - XHNV- SĐH Ngày 28 tháng 12 năm  2012 của  Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: “Nghiên cứu tác động của hoạt động du lịch đến đời sống văn hóa-xã hội của cộng đồng người H’Mông ở Sa Pa, Lào Cai”

8. Chuyên ngành: Du lịch học              Mã số

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Lê Anh Tuấn, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch.

Kết quả của luận văn :“Nghiên cứu tác động của hoạt động du lịch đến đời sống văn hóa-xã hội của cộng đồng người H’Mông ở Sa Pa, Lào Cai” ngoài phần mở đầu, kết luận, phụ lục và tài liệu tham khảo, nội dung chính của luận văn gồm 3 chương, trong đó:

- Nghiên cứu và hệ thống hoá một số vấn đề lí luận về du lịch và các tác động của du lịch đến các lĩnh vực khác nhau, tập trung vào lĩnh vực văn hóa-xã hội đồng thời phân tích nội hàm của các tác động đó.

- Phân tích thực trạng đời sống của cộng đồng người H’Mông ở Sa Pa và đánh giá mức độ ảnh hưởng của các tác động của hoạt động du lịch đối với đời sống văn hóa-xã hội của họ.

- Đề xuất một số giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả phát triển du lịch Sa Pa theo hướng bền vững và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Trên cơ sở đó, kiến nghị với các cấp, các ngành chức năng, các doanh nghiệp du lịch những vấn đề góp phần hiện thực hóa hệ thống giải pháp nêu trên.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn

Luận văn có thể dùng tham khảo cho cán bộ, chuyên viên Cơ quan quản lí nhà nước về du lịch Sa Pa; sinh viên ngành Du lịch có quan tâm tìm hiểu về đời sống văn hóa của đồng bào H’Mông tại Sa Pa; các doanh nghiệp du lịch có nhu cầu khai thác sản phẩm du lịch văn hóa Sa Pa.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo

- Nghiên cứu về đời sống văn hóa-xã hội của người Dao ở Sa Pa.

- Nghiên cứu về các dân tộc thiểu số ở Sa Pa.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn

1. Full name: Nguyen Thi Tra My             2. Sex: Female

3. Date of birth: 08/03/1987                     4. Place of birth: Hanoi

5. Admission decision number: 2797/ QĐ - XHNV- SĐH   Dated  28/12/2012

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Research into impact of tourism activity on the cultural and social life of H’Mong people in Sa Pa, Lao Cai

8. Major:  Tourism                                  9. Code:

10. Supervisors: Vice Prof. Dr. Le Anh Tuan, Ministry of Culture, Sport and Tourism

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis “Research into impact of tourism activity on the cultural and social life of H’Mong people in Sa Pa, Lao Cai” is an academic work. Beyond the introduction, conclusion, appendixes and references, the thesis has three chapters with the main below contents: Nghiên cứu và hệ thống hoá một số vấn đề lí luận về du lịch và các tác động của du lịch đến các lĩnh vực khác nhau, tập trung vào lĩnh vực văn hóa-xã hội đồng thời phân tích nội hàm của các tác động đó.

- Firstly, the thesis studies and systematizes theories of tourism and the impact of tourism on some fields, concentrating on cultural-social field and analyses their meanings.

-  Secondly, the thesis analyses the conditions of H’Mong’s life and appreciate effective level of the impact of tourism activity on their cultural and social life.

- Finally, the thesis suggests some solutions and discussions to improve the development on tourism in Sa Pa in the view of sustainable development and heritage conservation.

12. Practical applicability, if any:

The thesis would be a valuable reference for officials, experts of administration of cultural tourism in Sa Pa and all tourism students who are interested in the life of H’Mong people; tourism organizations and companies who would like to exploit culture tourism in Sa Pa.

13. Further research directions, if any:

Studying the cultural and social life of Dao people in Sa Pa.

Studying minorities in Sa Pa.

14. Thesis-related publications: