TTLV: Vai trò của gia đình trong việc ngăn ngừa tội phạm vị thành niên

Thứ năm - 17/12/2015 14:08

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Bích Hòa

2. Giới tính: Nữ.

3. Ngày sinh: 29-07-1980

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012/QĐ-XHNV-SĐH ngày 28/12/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Vai trò của gia đình trong việc ngăn ngừa tội phạm vị thành niên

8. Chuyên ngành: Xã hội học                            Mã số: 60.31.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Thị Như Trang, Khoa Xã hội học - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội

- Vị thành niên có xu hướng tránh xa các tê nạn xã hội, cụ thể là:

+ Thái độ với bạo lực: có 59.5% tỷ lệ vị thành niên nói tránh xa bạo lực

+ Thái độ với quan hệ tình dục: có 65.6% tỷ lệ vị thành niên nói không chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân.

+ Thái độ với tiêu cực: có 36.8% tỷ lệ tỷ lệ vị thành niên lựa chọn tích cực đấu tranh với tiêu cực dù có thiệt đến bản thân và 42%  lựa chọn có tham gia đấu tranh nhưng ở mức độ bình thường.

- Sự gắn kết gia đình có ảnh hưởng đến các hành vi lệch chuẩn của vị thành niên: Vị thành niên sống trong gia đình hòa thuận, thương yêu nhau có xu hướng tránh xa các tệ nạn xã hội và có học lực tốt hơn. Trong gia đình, người thường xuyên gần gũi, tâm sự với vị thành niên chủ yếu là mẹ và anh chị em.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Qua việc tìm hiểu vai trò của cha mẹ trong việc phòng chống tội phạm vị thành niên, luận văn đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao vai trò của gia đình trong công tác này đồng thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xã hội làm tốt công tác này để ngăn ngừa tốt hơn, đồng thời xử lý kịp thời những trường hợp vị thành niên phạm tội.

12. Hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục tìm hiểu sâu hơn mối liên hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong vấn đề tội phạm vị thành niên.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Nguyen Bich Hoa                        2. Sex: Female

3. Date of birth: 29/07/1980                             4. Place of birth: Ha Noi

5. Admission decision number: 2797/QD-XHNV-SĐH on 28/12/2012 of Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam national University, Hanoi.

6. Changes in training process: None

7. Official thesis title: The role of the family in preventing juvenile crime

8. Major: Sociology                                         Code: 60.31.03.01

9. Supervisor: Nguyen Thi Như Trang, Faculty of Sociology, University of  Social Sciences and Humanities, Vietnam national University, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

There is a tendency of teenages to avoid social ills, such as:

- Attitude with violence: 59,5 percent teenages say that they stay away from violence

- Attitude with exual relation: 65,5 percent teenages say "no" with sex before marriage

- Attitude with negative: 36,8 percent young generations choose to positively struggle against negative despite harming to themseleves. 42 percent take part in the campaign against it but at average level.

The family unity affects to teenages' bad behaviors: Teenages living in a happy family often tend to avoid social ills and have a better ability to learn. In family, it is mother and siblings who spend most time caring for and sharing everything with anothers.

11. Practical applicability, if any:

By studying on the role of parents in preventing juvenile crime, the thesis has proposed some solutions to increase the role of family in cooperation with departments and social organizations that could reduce this social problem, and timely handling juvenile crimes.

12. Further research directions, if any:

Continue to further study the relationship between family, school and society in juvenile crime problem.

13. Thesis-related publications: None