TTLV: Hoạt động thực hiện chính sách trợ cấp xã hội thường xuyên đối với Người khuyết tật tại huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh

Thứ tư - 16/12/2015 20:46

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Cao Thị Mai

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 30-11-1990

4. Nơi sinh: Bình Định - Lương Tài - Bắc Ninh.

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không.

7. Tên đề tài luận văn: Hoạt động thực hiện chính sách trợ cấp xã hội thường xuyên đối với Người khuyết tật tại huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

8. Chuyên ngành: Công tác xã hội                            Mã số: 60.90.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS.Vũ Thị Kim Dung, Trưởng khoa Công Tác Xã Hội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Luận văn là một hướng nghiên cứu mới trong công tác xã hội nhằm góp phần nâng cao vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hoạt động thực hiện chính sách trợ cấp xã hội thường xuyên đối với Người khuyết tật.

Luận văn khảo sát, đánh giá thực trạng hoạt động thực hiện chính sách trợ cấp xã hội thường xuyên đối với Người khuyết tật tại huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Sự tác động của chính sách đến đời sống của Người khuyết tật đã góp phần thay đổi, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người khuyết tật,  giúp Người khuyết tật xóa đi mặc cảm để hòa nhập với cộng đồng. Bên cạnh đó luận văn đã đưa ra những hạn chế còn tồn tại trong quá trình thực thi chính sách. Trên cơ sở đó luận văn chỉ rõ vai trò của nhân viên CTXH trong việc thực thi chính sách từ đó đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện việc tổ chức thực thi và nâng cao hiệu quả của chính sách trợ cấp xã hội thường xuyên đối với Người khuyết tật trên địa bàn huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả của luận văn có thể làm tài liệu tham khảo cho một số nghiên cứu trong công tác xã hội về Người khuyết tật, ngoài ra nhân viên công tác xã hội đang làm việc với Người khuyết tật có thể sử dụng các biện pháp được đề xuất trong luận văn vào quá trình trợ giúp cho Người khuyết tật.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục tăng cường và xây dựng các biện pháp mới ở các vai trò khác nhau của nhân viên công tác xã hội để nâng cao hiệu quả của chính sách trợ cấp xã hội thường xuyên đối với Người khuyết tật.

INFORMATION ON MASTER'S THESIS

1. Full name of student: Cao Thi Mai                       2. Gender: Female

3. Date of Birth: 30-11-1990                                    4. Place of birth: Binh Đinh-Luong Tai - Bac Ninh.

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH; Dated 30/12/2013 The university of  Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: None.

7. Official thesis title: Implementing regular social assistance policies for people with disability in Luong Tai district, Bac Ninh province.

8. Major: Social Work                                              Code: 60.90.01.01

9. Supervisor: Vu Thi Kim Dung, PhD - The dean of Social Science Department, Hanoi National University of Education

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis is a new research in social work to enhancing the role of social staffs in implementing regular social assistance policies for people with disability.

The thesis surveys and assesses the status of implementing regular social assistance policies for people with disability in Luong Tai district, Bac Ninh province. The impact of policies on disabled people’s life has contributed to change, improve not only material life but also spiritual life for people with disabilities, help them to integrate with community. Besides, the thesis has taken the remaining restrictions when implementing the policy. On this basis, the thesis points out the role of social staffs in implementing of policies in order to proposing solutions for improving the organizational performance and the effectiveness of implementing regular social assistance policies for people with disability in Luong Tai district, Bac Ninh province.

11. Ability to apply in practice:

Results of the thesis can be reference for studies in social work on people with disabilities. In addition, social staffs who are working with disability’s people can use the solutions proposed in the thesis to help disability’s people.

12. The following research directions:

Continuing to strengthen and build new methods in the different role of social workers in order to improve the effectiveness of regular social assistance policies for people with disability.