TTLV: Công chúng tham ra diễn đàn báo mạng điện tử

Thứ tư - 19/12/2012 09:20
Thông tin luận văn "Công chúng tham ra diễn đàn báo mạng điện tử (Khảo sát chuyên mục ‘‘Diễn đàn’’ báo Dân trí, ‘‘Ý kiến bạn đọc’’ của Vietnamnet và ‘‘Bạn đọc’’ của Vnexpress)" của VHCH Nguyễn Ngọc Cương, chuyên ngành Báo chí học. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Ngọc Cương 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 26/4/1981 4. Nơi sinh: Hà Nội 5. Quyết định công nhận học viên số:1883/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Công chúng tham ra diễn đàn báo mạng điện tử (Khảo sát chuyên mục ‘‘Diễn đàn’’ báo Dân trí, ‘‘Ý kiến bạn đọc’’ của Vietnamnet và ‘‘Bạn đọc’’ của Vnexpress). 8. Chuyên ngành: Báo chí học ; Mã số: 60 32 01 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS Nguyễn Thị Trường Giang, Học viện Báo chí và Tuyên truyền 10: Tóm tắt các kết quả luận văn: Thông qua việc khảo sát thực tế, luận văn đã đưa ra được các kết quả để đánh giá thực trạng diễn đàn ở các báo trên. Có một số kết luận đáng quan tâm như: Những con số trên cho thấy các báo rất chú trọng đến việc xây dựng một diễn đàn bạn đọc sôi nổi, hào hứng, góp phần tạo tiếng nói chung, tác động đến dư luận xã hội. Qua khảo sát và nghiên cứu cho thấy, đây là chuyên mục chứa đựng những bài viết, ý kiến của bạn đọc phát biểu về những vấn đề mà họ cảm thấy bức xúc hoặc về những vấn đề mà tòa soạn nêu ra.Có thể thấy, các bài viết của độc giả trong chuyên mục: “Bạn đọc” đều là các ý kiến đánh giá nhìn nhận về sự việc dưới góc độ là độc giả - người chứng kiến theo dõi các sự kiện thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Hoặc “phản ánh” cuộc sống ở những góc độ mà bạn đọc trực tiếp chứng kiến, ghi nhận… Nghiên cứu luận văn này cũng cho thấy vai trò của độc giả với chuyên mục diễn đàn, vai trò giám sát phản biện xã hội, là diễn đàn của độc giả, thước đo và thể hiện dân chủ, tạo nên dư luận xã hội, có ảnh hưởng tới các vấn đề lớn của kinh tế, chính trị, xã hội, gia tăng hiểu biết. Luận văn cũng tìm ra những tồn tại và hạn chế cần khắc phục như: chủ đề chưa phong phú, hình thức bài viết còn đơn giản, chưa kiểm chứng được toàn bộ thông tin, hạn chế trong các phương cách kỹ thuật để tương tác giữa độc giả - chuyên mục. Luận văn đã kiến nghị một số biện pháp để nâng cao chất lượng chuyên mục diễn đàn bằng các giải pháp cơ bản để hỗ trợ sự tham gia của công chúng vào chuyên mục như: Nâng cao chất lượng biên tập viên, chuyên nghiệp hoá đội ngũ phản hồi, lắng nghe công chúng, đa dạng hoá các hình thức để thu hút độc giả tham gia của công chúng, có kế hoạch xây dựng diễn đàn, nâng cấp hạ tầng, đổi mới công nghệ, có chế độ đãi ngộ xứng đáng.

. Full name: Nguyen Ngoc Cuong 2. Sex: Male 3. Date of birth: 26/4/1981 4. Place of birth: Hanoi 5. Student Certificate No. 1883/QD-XHNV-SDH dated 21st October, 2010 by the Principle of University of Social Sciences and Humanities, VNU Hanoi. 6. Changes in the training process: None 7. Name of the thesis: The public Joining The Electronic Newspaper Forum (based on surveys of Sections such as “Forum” of Dan Tri Newspaper, “Reader’s comments” of Vietnamnet, and “Readers” of Vnexpress) 8. Faculty: Journalism Studies; Code: 60 32 01 9. Supervisor: Dr. Nguyen Thi Truong Giang, Acadamy of Journalism and Communication. 10: Summary of the thesis: Based on the actual survey, the thesis has shown results of evaluating the forum section of the newspapers mentioned above. Here are some considerable summaries: the figures above show that the newspapers pay great attention to establishing a hot and exciting readers’ forum which makes great contribution to social opinions. The surveys and researches show that this section contains readers’ writing and opinions on issues making them pressured or on those raised by the editor. It can be seen that the writings in “Readers’ Forum” are opinions of the readers themselves who observe events and news through the media. Besides, the writings also reflect the life in the readers’ own eyes. This thesis also shows the role of readers in the forums as observers, democratic representatives, generator of social opinions, affecting economic, political, social issues. The thesis also shows shortcomings and drawbacks that need solved such as the topics are not very various, the form of writing is too simple which have not shown the complete view, technique of interaction between readers and the forums is limited. The thesis also recommends a variety of methods in order to improve the forum quality and attract the public’s attention into the section such as improving editor’s quality, well-training the staff of responding and listening to the public, diversifing forms to appeal readers, projecting to establish the forums, improving facilities, reforming technology, setting up appropriate benefit system.