TTLV: Nghiên cứu “thảm họa báo mạng” trong việc thông tin về văn hóa – nghệ thuật. (Khảo sát báo điện tử VietNamNet, VNExpress và Dân Trí năm 2011 – 2012)

Thứ tư - 24/12/2014 03:01

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Trần Thị Như Quỳnh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 12/12/1987

4. Nơi sinh: Hòa Sơn – Lương Sơn – Hòa Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2119 /QĐ-XHNV-SĐH; ngày: 01/11/2011  của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu “thảm họa báo mạng” trong việc thông tin về văn hóa – nghệ thuật. (Khảo sát báo điện tử VietNamNet, VNExpress và Dân Trí năm 2011 – 2012)

8. Chuyên ngành: Báo chí học                 Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái

Luận văn nêu khái quát cơ sở lý luận về báo mạng điện tử với những đặc trưng về ngôn ngữ và ưu thế của nó so với những loại hình báo chí khác; Lý giải cụm từ “thảm họa báo mạng” trong việc đưa tin về văn hóa – nghệ thuật. Luận văn khảo sát và phân tích về nội dung và hình thức của những tác phảm báo chí được coi là “thảm họa báo mạng” trong thông tin về văn hóa – nghệ thuật trên 3 trang báo mạng điện tử lớn tại Việt Nam là Vnexpress.net, Dantri.com.vn, Vietnamnet.vn từ tháng 1 năm 2011 đến tháng 12 năm 2012.

Từ đó, luận văn đúc rút ra những kinh nghiệm trong việc ứng xử có văn hóa và thiếu văn hóa với “thảm họa báo mạng” và đưa ra đề xuất mô hình quản lý báo mạng Việt Nam.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Cung cấp lý luận, và giải pháp thực tiễn trong việc quản lý báo mạng điện tử và thông tin về văn hóa – nghệ thuật một cách hiệu quả, tránh thảm họa cho báo mạng điện tử.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Có thể đi sâu nghiên cứu và đưa ra quy chuẩn trong việc sản xuất tin bài cho báo mạng điện tử.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không có

1. Full name: Trần Thị Như Quỳnh                              2. Sex: Female

3. Date of birth: 12/12/87                                            4. Place of  birth: Hoa Son – Luong Son – Hoa Binh

5. Admission decision number:   2119  /QĐ-XHNV-SĐH: Dated 01/11/2011 Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Research on “Online newspaper disaster” on transmission of art and culture information.

8. Major: Journalism-Communicatons                           9. Code: 60.32.01.01

10. Supervisors: Assoc.Prof, Dr. Nguyen Thi Minh Thai

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis outlines the rationale of online newspaper with its characteristics of language as well as its advantages compared with other types of newspapers; also, the thesis explains the term of “online newspaper disaster” in publishing art and culture news. The thesis examines and analyses the form and content of “online newspaper disaster” articles in three biggest Vietnam online newspapers as Vnexpress.net, Dantri.com.vn, Vietnamnet.vn from January, 2011 to December, 2012.

Therefore, the thesis draws on experience of cultured and uncultured behavior and gives recommendations of management model of Vietnam online newspaper.

12. Practical applicability, if any:

As provided theoretical and practical solutions to build critical social programs for media.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: None