TTLV: Vận dụng Nghị định 43/2006/NĐ-CP vào việc tạo lập quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ công lập thuộc ngành y tế (Nghiên cứu trường hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An).

Thứ tư - 24/12/2014 01:05

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Võ Thị Ngọc Hương

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 10/01/1981

4. Nơi sinh: tỉnh Long An

5. Quyết định công nhận học viên số 1936/2011 QĐ-XHNV-SĐH ngày 10 tháng 10 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Vận dụng Nghị định 43/2006/NĐ-CP vào việc tạo lập quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ công lập thuộc ngành y tế (Nghiên cứu trường hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An).

8. Chuyên ngành:  Quản lý Khoa học và Công nghệ                Mã số: 60 34 04 12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Ngọc Song

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn (nêu tóm tắt các kết quả của luận văn, nhấn mạnh các kết quả mới, nếu có)

Luận văn gồm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận về cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ công lập thuộc Ngành Y tế.

Chương 2: Thực trạng vận dụng Nghị định 43/2006/NĐ-CP đối với đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ công lập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An

Chương 3: Đánh giá và khuyến nghị một số giải pháp để vận dụng hiệu quả cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo nghị định 43 tại Bệnh viện.

Kết quả của luận văn:

Hệ thống cơ sở lý luận và thực tiễn về cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ công lập thuộc Ngành Y tế.

Thực hiện NĐ 43/2006/NĐ-CP, Bệnh viện đã chủ động kiện toàn, đổi mới một số khoa. Việc thực hiện NĐ 43 cũng có những tác động tích cực đến động lực và năng lực làm việc của nhân viên. Chính sách tự chủ bệnh viện đã góp phần tăng nguồn thu cho bệnh viện, tăng đầu tư trang thiết bị bằng hình thức liên doanh liên kết. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy bệnh viện còn phụ thuộc và Ngân sách nhà nước, bệnh viện chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh để tăng thu, tiết kiệm chi, tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên do Bệnh viện thiếu nhiều nhân lực y tế đặc biệt là đội ngũ bác sĩ, dược sĩ vì bệnh viện chưa có biện pháp cụ thể trong chiến lược thu hút và giữ chân người. Ngoài ra, Bệnh viện còn bị hạn chế trong việc quyết định hoạt động khám chữa bệnh.

Bên cạnh những mặt ưu điểm, còn có những hạn chế, bất cập trong quá trình thực hiện NĐ 43. Để khắc phục những hạn chế, bất cập trên, luận văn đưa ra một số giải pháp để vận dụng hiệu quả cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm tại Bệnh viện.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Có khả năng ứng dụng thiết thực trong thực tiễn

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Fullname: Vo Thi Ngoc Huong                                 2. Sex: Female

3. Date of birth: 10/01/1981                                         4. Place of birth: Long An Province

5. Admission decision number: 1936/2011 QD- XHNV-SDH on 10th October 2011 by Dean of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi)

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Application of the Decree N0.43/2006/ND-CP into the formation of  autonomy and self-responsibility of  public science and technology institutions in the health sector (Case studies at Long An Provincial hospital).

8. Major: Science and Technology Management           9. Code: 60 34 04 12

10. Supervisors: Ph.D Nguyen Ngoc Song

11. Summary of the findings of  the thesis

The thesis includes three chapters

Chapter 1: The theoretical basis of the autonomy and self-responsibility of public science and technology institutions in the health sector

Chapter 2: The real situation of applying the Decree N0.43/2006/ND-CP for Long An province hospital as a public science and technology institution.

Chapter 3: To evaluate and offer some solutions to efficiently applying autonomy and self-responsibility as stated in the Decree N0.43 at hospitals

Results of the thesis

The theoretical and practical basis of autonomy and self - responsibility for public science and technology institutions in the health sector)

Implementing the Decree N0. 43/2006 / ND – CP, Long An provincial hospital has strengthened and improved some departments. The implementation of Decree N0. 43 also has a positive impact on motivating employees and increasing their working capacity. The autonomy policy has contributed to increasing the hospital’s total revenue and investment in equipment through cooperative business partnership. The results of study also showed that the hospital depends on National budget. It has not availed its own potential to increase incomes for its staff. There has seen a lack of health workforce, especially doctors and pharmacists, at the hospital because the hospital has no specific measure to attract and keep its staff work for a long time. In addition,  decisions upon healthcare activities is not well made by the hospital.)

Besides advantages, limitations and constraints still exist in the implementation of the Decree N0. 43. In order to overcome such limitations and constraints, some recommendations for efficiently implementing autonomy and self - responsibility at the hospital are provided in this thesis.

12. Practical applicability, if any:

the thesis can be applied as a reference in doing research, teaching and studying activities

13. Further research directions, if any: None

14. Thesis-related publications: None