TTLV: Truyền thuyết về Nữ thần, Mẫu thần và Thánh Mẫu trong không gian văn hóa Hòa Bình và Thanh Hóa

Thứ tư - 28/09/2016 22:47

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thanh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 19/12/1984

4. Nơi sinh: Bệnh viện tỉnh Hòa Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH, Ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc Gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Truyền thuyết về Nữ thần, Mẫu thần và Thánh Mẫu trong không gian văn hóa Hòa Bình và Thanh Hóa

8. Chuyên ngành: Văn học dân gian             Mã số: 60.22.01.25

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Nguyễn Thị Nguyệt, Giảng viên khoa Việt Nam học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc Gia Hà Nội.

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn

-  Luận văn đã khai thác truyền thuyết dân gian Hòa Bình và Thanh Hóa về đặc trưng hình tượng nhân vật,  hình thức kết cấu truyện, nghệ thuật thể hiện nhân vật và các motif cơ bản.

- Xem xét mối quan hệ giữa truyền thuyết về Nữ thần, Mẫu thần, Thánh Mẫu với tín ngưỡng, lễ hội, di tích và văn chầu trong không gian văn hóa Hòa Bình và Thanh Hóa.

- Nghiên cứu về hình tượng Nữ thần, Mẫu thần và Thánh Mẫu để có cái nhìn đầy đủ và toàn diện về hình tượng Nữ thần, Mẫu thần và Thánh Mẫu trong văn hóa và văn học dân gian.

11.Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

- Ứng dụng trong việc giảng dạy bộ môn văn học ở trường phổ thông và trong nghiên cứu tín ngưỡng thờ Nữ thần, Mẫu thần và Thánh Mẫu ở Hòa Bình và Thanh Hóa.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu hình tượng Nữ thần, Mẫu thần và Thánh Mẫu ở Hòa Bình, Thanh Hóa trong kho tàng truyền thuyết dân gian Việt Nam ở các địa phương khác để góp phần làm rõ hơn tín ngưỡng thờ Mẫu và Đạo Mẫu của dân tộc việt Nam.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Nguyen Thi Thanh               2. Sex: Female

3. Date of birth: 19/12/1984                      4. Place of birth: Hoa Binh Provincial Hospital

5. Admission Decision Number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH dated 31/12 /2014 of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Legends of Goddesses and Mother Goddesses in Hoa Binh and Thanh Hoa cultural spaces.

8. Major: Folk literature                            Code: 60.22.01.25

9. Supervisors: Associate Professor, Dr. Nguyen Thi Nguyet, Lecturer of Vietnamese Studies Department, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis provides the studies on Hoa Binh and Thanh Hoa's folk legends in terms of character and image characteristics, story forms and structures, character illustration arts, and basic motifs.

- Take account of the relations among Goddess, Mother Goddess legends, religion, festivals, relics and văn chầu in cultural spaces of Hoa Binh and Thanh Hoa.

- Research the Goddess, Mother Goddess images for adequate and comprehensive insight into such images of culture and folk literature.

11. Practical applicability:

- Applicability in the teaching of literature at high schools, and the research on Goddess, Mother Goddess worship religion in Hoa Binh and Thanh Hoa.

12. Further research directions:

- Continuously  research and study the images of Goddesses and Mother Goddesses in Hoa Binh, Thanh Hoa from Vietnamese folk legend treasure in other provinces for the purpose of making contributions to clarifying Vietnamese people's Goddess, Mother Goddess worship religion.

13. Thesis-related publications: None