TTLV: Nghiên cứu từ mới với sự biến đổi xã hội trong báo chí tiếng Việt thời kỳ đổi mới (1986 - nay)

Thứ tư - 28/09/2016 22:52

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Dương Nhật Bình

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 04/ 02 / 1987

4. Nơi sinh: Quảng Tây, Trung Quốc

5. Quyết định công nhận học viên số: 2601/2013/QĐ-XHNV-SĐH. Ngày 13  tháng11 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu từ mới với sự biến đổi xã hội trong báo chí tiếng Việt thời kỳ đổi mới (1986 - nay).

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học                       Mã số: 60.22.02.40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS  Lê Quang Thiêm

- Thông qua phân tích các từ mới, chúng tôi biết được có những sự vật hiện tượng mới xuất hiện

- Phân tích nghiên cứu từ mới thuộc về hai phạm vi văn hóa hữu hình và văn hóa phi hữu hình cho chúng ta nhận biết được sự tồn tại tương ứng trong xã hội có xu hướng phát triển như thế nao.

- Các từ mới được sưu tầm có thể biết được thực trạng xã hội trong giai đoạn nghiên cứu và sẽ giúp được một phần cho các bộ môn tương ứng để tiếp tục nghiên cứu khoa học.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: (nếu có)

- Luận văn này có thể ứng dụng trong nghiên cứu từ mới cho từng phân môn cụ thể tương ứng để tiếp tục nghiên cứu khoa học.

- Có thể ứng dụng trong việc khảo sát thực trạng từ ngữ tiếng Việt Việt trong thời kỳ 1986 - nay.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

- Nghiên cứu vốn từ vựng kinh tế để nhìn nhận thực trạng kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 1986- nay.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Yang Ri Ping                       2. Sex: Female

3. Date of birth: 04/02/1987                      4. Place of birth: Guangxi, China

5. Admission decision number.: 2601/2013/QĐ-XHNV-SĐH dated 13 November 2013 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: New research from the social changes in the Vietnamese press of the renovation period (1986-Now).

8. Major: Study of Language                     Code: 60.22.02.40

9. Supervisors: Prof. Dr Le Quang Thiem

10. Summary of the findings of the thesis:

- By analysis of new words, we find out new objects, phenomena appeared

- Analysis of new words in term of tangible and non-tangible culture enables us to realize how corresponding existence in the society trends to develop.

- The collected new words show us the real situation of society in research stage and partly support to corresponding subjects to go on scientific research.

11. Practical applicability: (if any)

- The thesis can be applied in new words research in corresponding specific subjects to go on scientific research.

- It can be applied in survey real situation of Vietnamese words in period of 1986 – now.

12. Further applicability: (if any)

- Research on economic vocabulary to acknowledge the real situation of Vietnam economy in period of 1986-now.

13. Thesis-related publications: