TTLV: Sự hài lòng với hôn nhân của các cặp vợ chồng trí thức trẻ trên địa bàn Hà Nội

Thứ ba - 16/01/2018 21:59

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phan Thị Hạnh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 29/07/1992

4. Nơi sinh: Vĩnh Phúc

5. Quyết định công nhận học viên số: 2415/2015/QĐ-XHNV ngày 13/10/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Sự hài lòng với hôn nhân của các cặp vợ chồng trí thức trẻ trên địa bàn Hà Nội.

8. Chuyên ngành: Tâm lý học              Mã số: 60.31.04.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trịnh Thị Linh, Khoa Tâm lý học, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn.

Hôn nhân và sự hài lòng trong hôn nhân là một chủ đề nhận được sự chú ý của học giả trên thế giới. Tuy nhiên đây vẫn còn là chủ đề khá mới đối với các học giả Việt Nam. Kết quả tổng quan tài liệu cho thấy các nghiên cứu về sự hài lòng trong nước chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh-thương mại với các nghiên cứu tìm hiểu sự hài lòng của khách hàng/ người tiêu dùng/ nhân viên về một loại sản phẩm, dịch vụ hay một mô hình kinh doanh nào đó;  Lĩnh vực giáo dục và đào tạo với các nghiên cứu liên quan tới sự hài lòng về chất lượng đào tạo, chương trình đào tạo, về giảng viên, công việc; Hoặc nghiên cứu về sự hài lòng trong lĩnh vực y tế; Hay rộng hơn là nghiên cứu về hài lòng với cuộc sống. Chưa có nghiên cứu nào đi sâu tìm hiểu sự hài lòng với hôn nhân của các cặp vợ chồng trí thức trẻ. Trong bối cảnh này, kết quả khảo sát số liệu trên cặp vợ chồng trí thức trẻ trên địa bàn Hà Nội cho thấy nhìn chung trí thức trẻ được hỏi khá hài lòng về đời sống hôn nhân của họ. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa vợ và chồng về các khía cạnh hài lòng trong hôn nhân. Tình dục, số lượng con, nghề nghiệp, thu nhập, địa bàn cư trú, thời gian kết hôn có mối liên hệ với mức độ hài lòng với hôn nhân của các cặp vợ chồng được hỏi.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Kết quả nghiên cứu của luận văn là một tài liệu tham khảo có ý nghĩa trong nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu đã chỉ ra cái nhìn rõ nét về thực trạng đời sống hôn nhân của các cặp vợ chồng trí thức trẻ, từ đó đề xuất một số kiến nghị nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống hôn nhân cho các cặp vợ chồng trí thức trẻ hiện nay.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nếu có điều kiện và thời gian, chúng tôi sẽ nghiên cứu sâu hơn về đặc điểm nhân cách của người bạn đời, cách ứng xử của người bạn đời trong mối quan hệ với bố mẹ vợ/chồng,  số năm kết hôn với sự hài lòng hôn nhân của các cặp vợ chồng.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Phan Thi Hanh                         2.Sex: Female

3. Date of birth: 29/07/1992                          4. Place of birth: Vinh Phuc

5. Admission decision number: No. 2415/2015/QD-XHNV dated 13/10/2015 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University

6. Changes in academic process: None.

7. Official thesis title: satisfaction with the marriage of young intellectuals in Hanoi

8. Major: Psychology                                     Code: 60.31.04.01

9. Supervisor:Dr. Trinh Thi Linh, Department of Psychology, University of Social Sciences and Humanities.

10. Summary of the results of the thesis:

Marriage and satisfaction in marriage is a subject that has attracted the attention of scholars around the world. However, this is still a new topic for Vietnamese scholars. The literature review shows that domestic satisfaction surveys are primarily focused on the business sector with the studies to find out satisfaction of customer / consumer / staff about a product, service or business model, Education and training sector with research related to the satisfaction of the quality of training, the training program, the trainers, the work; Or research on satisfaction in the health sector; Or broader is the study of satisfaction with life. There has been no study of young marital couples' satisfaction with the marriage. In this context, the results of survey data on the young intellectual couple in Hanoi show that young intellectuals in general are quite satisfied about their married life. There was a statistically significant difference between husband and wife regarding satisfaction aspects in marriage. Sex, the number of children, occupation, income, area residents, time married have relationship with satisfaction with the marriage of couples asked.

11. Applicability in practice:

Research results of thesis is a reference mean in scientific research. Studies have shown clarity about the situation marriage of young couples, from that proposed some recommendations to improve the quality of life marriage for couple’s young intellectuals now.

12. Further research directions:

If having conditions and time, we will study more deeply about the characteristics of the partner, how the partner behaves in relation to husband's / wife's parents, the number of years of marriage to the spouse Married couples of marriage.

13. Thesis-related publications: None