TTLV:Tư tưởng nữ quyền và bản sắc dân tộc trong truyện ngắn của tác gia Ai Cập Yousuf Idris

Thứ ba - 27/02/2018 21:54

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Hồng Hạnh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 25/8/1989

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2415/2015/QĐ-XHNV của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Một lần gia hạn từ 13/10/2017 đến 13/4/2018

7. Tên đề tài luận văn: Tư tưởng nữ quyền và bản sắc dân tộc trong truyện ngắn của tác gia Ai Cập Yousuf Idris

8. Chuyên ngành: Châu Á học                    Mã số: 60.31.06.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đỗ Thu Hà, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

- Giới thiệu tương đối đầy đủ về cuộc đời nhà văn, đưa ra những yếu tố có vai trò tác động đến tính cách văn học của ông; khảo sát sự nghiệp sáng tác nổi bật của Yusuf Idris ở hai lĩnh vực là kịch và truyện ngắn và đưa ra những đánh giá của giới phê bình Ả rập và phương Tây.

- Khảo sát về chủ nghĩa nữ quyền được thể hiện trong nền văn học thế giới nói chung cũng như chủ nghĩa nữ quyền trong văn học Ả rập hiện đại; tập trung khai thác tư tưởng nữ quyền được thể hiện trong các truyện ngắn của Yusuf Idris thông qua các hình ảnh của người phụ nữ.

- Nghiên cứu cách xây dựng cốt truyện của Yusuf Idris mang âm hưởng huyền thoại cùng với ý niệm “định mệnh” và “Tuân phục” trong văn hoá người Ả rập nói chung, Ai Cập nói riêng

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: nghiên cứu sinh

- Tư tưởng nữ quyền trong các tác phẩm của Taha Husayn và Naguib Mahfouz

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Nguyễn Thị Hồng Hạnh (2017), Bản sắc dân tộc Ai Cập trong các tác phẩm truyện ngắn của Yusuf Idris, Tạp chí Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, số 8/2017, tr. 8-15

INFORMATION ABOUT MASTER DEGREE’S THESIS

1. Full name: Nguyen Thi Hong Hanh                  2. Gender: Female

3. Date of birth: August 25, 1989                         4. Place of birth: Hanoi

5. Decision on Recognition of Trainees No: 2415/2015/QĐ-XHNV by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University.

6. Changes in the training process: An extension from 10/13/2017 to 4/13/2018

7. Thesis Title: Feminist Ideology and National Identity in Short stories by Egyptian Author Yousuf Idris

8. Major: Asian Studies                                            Code: 60.31.06.01

9. Academic supervisor:  Assoc. Prof. Dr. Do Thu Ha, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University

10. Summary of the results of the thesis:

- A relatively complete introduction to the writer's life, giving elements that have impacts on his literary personality; doing research on Yusuf Idris' outstanding works in two fields such as drama and short stories, and giving the estimates of Arab and Western critics to him.

- Doing research on feminism reflected in world literature in general and feminism in modern Arab literature in particular; focusing on the feminism expressed in the short stories by Yusuf Idris through the images of the women.

- Studying how Yusuf Idris's storyline is built with the echo of the concepts of "destiny" and "submission" in Arab culture in general, Egypt in particular and the vigorous life energy of the Egyptians.

12. Next research directions: PhD candidate

- Feminist ideals in the writings by Taha Husayn and Naguib Mahfouz

13. Published works related to thesis:

Nguyen Thi Hong Hanh (2017), Egyptian Identity in Short Stories by Yusuf Idris, Journal of Africa and the Middle East Studies, No. 8/2017, p. 8-15