TTLV: Cộng đồng người Hoa ở thành phố Hải Phòng (1888-1980)

Thứ ba - 01/10/2019 04:42

1. Họ và tên học viên: LÊ HUY ĐỨC                      2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 26/07/1994

4. Nơi sinh: Hải Phòng

5. Quyết định công nhận học viên số: 3379/QĐ-XHNV-ĐT Ngày 19 tháng 12 năm 2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Cộng đồng người Hoa ở thành phố Hải Phòng (1888-1980)

8. Chuyên ngành: Lịch sử văn hóa Việt Nam                            Mã số: TD

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Thị Hoài Phương, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Luận văn tập trung nghiên cứu, khảo sát, phục dựng bức tranh toàn diện về lịch sử hình thành, phát triển của cộng đồng người Hoa ở thành phố Hải Phòng trên các phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Từ đó xác định vị trí, vai trò, đóng góp của cộng đồng người Hoa với sự hình thành và phát triển của thành phố Hải Phòng trong Lịch sử. Đồng thời luận văn còn tập trung khảo tả về biến động chính trị và cuộc hồi hương của cộng đồng người Hoa trong những thập niên 70 – 80 của thế kỷ XX cũng như tìm hiểu về mối liên hệ thân tộc của những thế hệ người Việt gốc Hoa còn ở lại thành phố Hải Phòng với gia tộc, họ hàng ở Trung Quốc trong thực tế cuộc sống hiện nay; khẳng định tính đa dạng, phong phú trong đời sống văn hóa của các nhóm cư dân của thành phố Hải Phòng trong thế kỷ mới.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: (nếu có)

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

(liệt kê các công trình theo thứ tự thời gian nếu có)

1. Full name : LE HUY DUC                                       2. Sex: Male

3. Date of birth:   26/07/1994                                      4. Place of  birth: Hai Phong city

5. Admission decision number: 3379/QĐ-XHNV-ĐT Dated 19/12/2017

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Chinese community in Hai Phong city (1888-1980)

8. Major: Vietnamese Cultural History  9. Code: TD

10. Supervisors: D.Sc. Nguyen Thi Hoai Phuong, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis focuses on researching, surveying and restoring a comprehensive picture of formation and development of the Chinese community in Hai Phong city’s history on the political, economic, cultural and social aspects. Since then we can determine the position, role and contribution of the Chinese community to the formation and development of Hai Phong city in history. At the same time, the thesis also focuses on describing the political upheaval and repatriation of the Chinese community in the 70s and 80s of the twentieth century as well as learning about the kinship of the Chinese Vietnamese generations who still stay in Hai Phong city with family, relatives in China in real life today, and affirming the diversity and richness in cultural life of groups of residents of Hai Phong city in the new century.

12. Practical applicability, if any:

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications:

(List them in chronological order)

Tác giả: ussh