TTLV: Phong cách tự sự trong phim của Trần Anh Hùng qua ba bộ phim: Mùi đu đủ xanh, Xích lô và Mùa hè chiều thẳng đứng

Thứ ba - 01/10/2019 21:30

1. Họ và tên học viên: Lý Anh Tâm                             2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 24/12/1968

4. Nơi sinh: Sài Gòn

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 3379/2017/QĐ-XHNV ngày: 19/12/2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn tốt nghiệp: Phong cách tự sự trong phim của Trần Anh Hùng qua ba bộ phim: Mùi đu đủ xanh, Xích lô và Mùa hè chiều thẳng đứng.

8. Chuyên ngành: Lý luận, lịch sử và phê bình điện ảnh – truyền hình;

Mã số: 60210231

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS Phùng Ngọc Kiên – Viện văn học

Qua phân tích ba bộ phim “Mùi đu đủ xanh” – 1993 (L'Odeur de la papaye verte); “Xích lô” – 1995 (Cyclo); “Mùa hè chiều thẳng đứng” – 2000 (The Vertical Ray of the Sun), chúng tôi nhận thấy đạo diễn Trần Anh Hùng đã sử dụng các kỹ thuật, nghệ thuật về điện ảnh rất nhuần nhuyễn. Các mô típ, hình ảnh được ứng biến, xử lý trong mỗi bộ phim để kể các câu chuyện khác nhau, nhưng vẫn tạo được một phong cách riêng biệt, ấn tượng cho riêng đạo diễn. Nghệ thuật dàn dựng, kết hợp với quay phim rất ăn ý, chặt chẽ để có thể đạt được các ý đồ của đạo diễn. Tạo được phong cách và sự sáng tạo của dòng phim tác giả, độc lập. Nhận thấy được phong cách riêng biệt về mặt hình thức như: cách kể chuyện, bố cục, tạo hình nhân vật, nghệ thuật sắp đặt, ánh sáng, màu sắc… trong mỗi bộ phim không theo công thức truyền thống, kể chuyện không cần theo thứ tự. Phong cách đương đại, nghệ thuật sắp đặt, ngôn ngữ cơ thể… và phong cách riêng biệt đó đã góp phần quan trọng cho sự thành công của mỗi tác phẩm.

11. Khả năng ứng dụng thực tiễn: Những kết quả nghiên cứu của luận văn sẽ là tài liệu tham khảo cho công tác giảng dạy quay phim, những người thích phong cách làm phim độc lập.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không.

1. Full name: LY ANH TAM                                                   2.Sex: Male

3. Date of birth: 24/12/1968

4. Place of birth: SaiGon

5.Admission decision number: 3379/2017/QĐ-XHNV on 19/12/2017 by President of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: The narrative style in Tran Anh Hung's films in three films: L'Odeur de la papaye verte, Cyclo  and The Vertical Ray of the Sun.

8. Major: Film – Television theory, history, and criticism.      9.Code: 60210231

10:Supervisors: PhD.Phùng Ngọc Kiên – Institute of Literature

11. Summary of the findings of the thesis: Through analysis of three films L'Odeur de la papaye verte-1993, Cyclo-1995, The Vertical Ray of the Sun-2000, we found that director Tran Anh Hung used film techniques and techniques. very smoothly. The motifs, images are improvised, processed in each movie to tell different stories, but still create a unique style, impressive for the director alone. The art of staging, combined with filming very well, closely to achieve the director's intentions. Create the style and creativity of independent, author-created film lines. Realizing distinct styles in terms of form such as: storytelling, composition, character shaping, installation art, lighting, colors ... in each film not according to traditional formulas, storytelling does not need in order. Contemporary style, installation art, body language ... and that particular style have contributed significantly to the success of each work.

12. Practical applicability, if any: The research results of the thesis will be a reference for filmmaking teaching, those who prefer independent filmmaking style.

13. Further research directions: None

14.Thesis – related publications: None.

Tác giả: ussh